“Con người ta” – cụm từ gây nỗi ám ảnh cho nhiều đứa trẻ. Đây là đối tượng “vô hình, vô diện”; là hình mẫu của sự hoàn hảo về mọi mặt; được các bậc phụ huynh thường hay sử dụng để so sánh với con mình; nhằm mục đích kích thích tinh thần cạnh tranh ở trẻ. So sánh con với bạn bè hay anh chị em và nghĩ rằng đây là phương pháp để thúc đẩy con vượt qua giới hạn của bản thân và đạt được nhiều thành công hơn – Nhưng sự thật có phải như vậy?

Mỗi người có một sở trường; năng khiếu khác nhau. Chúng ta đều có tài năng, sở thích và khả năng phát triển ở mức độ khác biệt. Khi so sánh con với các bạn khác, bạn đã vô tình gây ra các tác động tiêu cực đến con.

Những tác động tiêu cực khi con bị đem ra so sánh.

1. Tạo nên trẻ những áp lực vô hình.

Một đứa trẻ sẽ cảm thấy gánh nặng tâm lý nếu liên tục bị so sánh. Bố mẹ không nên gây áp lực để bé phải thể hiện thật tốt, vì điều đó sẽ khiến con lo lắng và mất ngủ. Hãy ngồi lại và nói chuyện với nhau. Tìm hiểu xem vì sao thành tích của con chưa được tốt cũng như tìm ra giải pháp hiệu quả.

2. Khi bị so sánh, lòng tự trọng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Một trong những lý do bạn không nên so sánh con mình với những người khác là sẽ chạm vào lòng tự trọng của bé. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi liên tục bị so sánh với một ai đó? Lòng tự ti ở trẻ xuất phát từ thời thơ ấu. Vì vậy, đừng khiến trẻ cảm thấy chúng đang thua kém người khác. Bạn không muốn làm trẻ tự cao và kiêu ngạo, nhưng cũng đừng làm trẻ cảm thấy tự ti và vô dụng.

Khi bố mẹ liên tục so sánh, trẻ sẽ bắt đầu tin rằng những người khác đều giỏi hơn mình và bản thân không có khả năng thực hiện tốt hoặc đáp ứng sự kỳ vọng của người lớn. Đây là cảm giác rất nguy hiểm! Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, tâm lý cũng như khả năng học tập của trẻ.

3. Bị so sánh với những bạn giỏi hơn khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi.

Dù con đã nỗ lực bao nhiêu nhưng bạn vẫn không thấy hài lòng?

Bạn muốn bé học tập được như các bạn khác?

Điều đó chẳng khác nào bạn đang phá vỡ sự tự tin nơi trẻ. Bé sẽ bắt đầu suy nghĩ rằng mình cố gắng thì cũng chẳng được gì cả, từ đó năng lực, ý chí của trẻ bị mài mòn.

Việc so sánh con với những người khác khiến trẻ tự thấy mình kém cỏi. Theo thời gian, con bạn sẽ nghĩ rằng mình thật sự kém cỏi và tin vào điều đó. Trẻ sẽ nghĩ rằng tại sao phải nỗ lực khi mình sẽ không thành công? Và trẻ sẽ luôn tin rằng mình kém cỏi và thất bại.

4. Trẻ sẽ ghi nhớ mãi.

Bạn có thể ngạc nhiên vì trẻ sẽ nhớ mãi những ký ức từ thời thơ ấu. Một thời gian sau bạn sẽ quên mình từng nói rằng:

“Tại sao con không giỏi như anh?”

Nhưng, con bạn sẽ nhớ mãi rằng nó không giỏi như bạn mong đợi. Bạn sẽ sớm quên đi, nhưng con bạn không như vậy. Trẻ sẽ nhớ mãi.

Nếu tài năng hoặc thành tích của đứa trẻ luôn bị bỏ qua, thì bé thậm chí sẽ không muốn làm vui lòng bố mẹ nữa vì bạn rõ ràng ủng hộ người khác có kết quả ấn tượng hơn.

5. Kìm hãm tài năng trẻ – mỗi đứa trẻ đều có một nhịp độ phát triển riêng.

Nếu trẻ dành nhiều thời gian cho việc vẽ tranh, nhưng bạn lại muốn con tập luyện cầu lông? Điều này cho thấy bạn đang đặt bé vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Khi tài năng của trẻ không được người lớn trân trọng, khen ngợi, mà bị xem là trò con nít, bé sẽ mất dần sự tự tin, dẫn đến năng khiếu đó không có chỗ để phát triển và biến mất.

Thời thơ ấu không phải là một cuộc chạy đua đến đỉnh cao và trẻ em phát triển theo tốc độ riêng của chúng. Cha mẹ thường lo lắng vì con của họ không thể đi như những trẻ cùng độ tuổi, hoặc có vốn từ vựng thấp hơn.

Không có thời gian biểu cho sự phát triển của một đứa trẻ, vì vậy đừng lo lắng khi con bạn không được bằng con của những người khác. Chúng sẽ phát triển theo nhịp độ riêng của mình.

6. Tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Việc con luôn giữ thái độ tiêu cực chống đối lại bạn khi bị đưa ra so sánh chứng tỏ bé cảm thấy không hài lòng với bố mẹ. Từ đó, con sẽ giữ khoảng cách với gia đình – cô đơn, lạc lõng. Nếu kéo dài tình trạng này, cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính cách của con về sau.

7. Làm cho trẻ trở nên kiêu căng.

Ngược lại, việc khen ngợi con quá tích cực so với người khác cũng không phải là điều tốt. Bạn có muốn con mình lớn lên và luôn nghĩ rằng chúng là siêu sao không? Khen ngợi là tốt, nhưng đừng đến mức khiến trẻ nghĩ rằng chúng giỏi hơn người khác rất nhiều.

Trên đây là những tác động tiêu cực mà việc đem con ra để so sánh có thể gây ra. Hãy lựa chọn những phương pháp giáo dục phù hợp để con trẻ được phát triển đúng hướng và đúng khả năng của mình.

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông