Mâu thuẫn gia đình có thể xảy ra trong bất kỳ hoàn cảnh hay thời điểm nào.  Gia đình rất quan trọng và cần thiết nhưng không phải mọi người ai cũng nhận thức được điều đó và biết cách nâng niu, bảo vệ hạnh phúc. Điều quan trọng là khi mâu thuẫn xảy ra, ta biết cách xử lý và hoà giải êm thắm mọi việc. Điều này nói thì dễ nhưng làm lại không dễ chút nào.

Nguyên nhân gây mâu thuẫn gia đình

Công việc và tài chính

Mâu thuẫn tài chính là một trong những dạng mâu thuẫn phổ biến nhất trong gia đình. Đặc biệt với vợ chồng trẻ. Mỗi người có quan niệm và cách quản lý tiền bạc khác nhau khiến vợ chồng không thể có tiếng nói chung.

Không thể phủ nhận tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm của các mối quan hệ. Tình hình sẽ rất tồi tệ khi kinh tế khó khăn. Cả trong khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc sống hôn nhân thì hầu hết các cặp vợ chồng cũng đều có lúc phải đối diện với những mâu thuẫn về tiền bạc. Việc giải quyết các chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày, kế hoạch cho chuyện nhà cửa, xe cộ… luôn khiến mối quan hệ vợ chồng căng thẳng.

Công việc cũng là nguyên nhân gây căng thẳng. Trong thế giới hiện đại, cả vợ và chồng đều đi làm và có thu nhập. Việc dung hòa giữa công việc gia đình và công việc cơ quan là điều cần thiết. Nhiều người mang những bực dọc, mệt mỏi tại cơ quan về nhà. Dẫn đến không khí gia đình căng thẳng .

Chia sẻ công việc nhà có lẽ là cũng là  lý do dẫn nhiều cặp vợ chồng, gia đình mâu thuẫn.

Quan điểm trong giáo dục con cái

Vấn đề nuôi dạy con trong gia đình hiện đại thường không tránh khỏi những quan điểm trái chiều.

Khi giữa 2 thế hệ là ông – bà và cha – mẹ phát triển ở những môi trường giáo dục không giống nhau, trải qua và học hỏi kinh nghiệm sống khác nhau. Và đây cũng trở thành một trong những nguyên nhân tạo sự căng thẳng, thậm chí mối quan hệ gia đình rạn vỡ.

Cha mẹ với con cái – Áp đặt hay cần thấu hiểu?

Không thấu hiểu nhau

Trong gia đình, mối quan hệ vợ chồng giữ vị trí chủ đạo, điều hòa các mối quan hệ khác. mối quan hệ giữa vợ chồng tốt đẹp là điều kiện để xây dựng và giữ gìn hạnh phúc. Phần lớn mâu thuẫn vợ chồng xuất phát từ những chuyện vụn vặt trong cuộc sống thường ngày. Nhưng do cái tôi, sự tự ái, hiếu thắng, nhiều người không thể kiềm chế lời nói, cảm xúc, hành động và đã làm tổn thương bạn đời.

Mâu thuẫn nảy sinh giữa vợ chồng nếu không được giải quyết tốt sẽ gây bầu không khí nặng nề, gây stress cho cả gia đình. Hệ lụy tiếp theo là tan vỡ hạnh phúc.

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình

Mọi gia đình đều trải qua những giai đoạn khó khăn hay thời điểm khủng hoảng. Trong những lúc này, điều quan trọng là xử lý đúng cách. Thay vì để các thành viên trong gia đình bị chia rẽ, hãy chọn giải pháp giải quyết những mâu thuẫn, giúp duy trì và cải thiện các mối quan hệ gia đình.

Cởi mở để thỏa hiệp

Trong tình huống phải đối phó với những mối quan hệ gia đình tế nhị nhằm giải quyết xung đột. Bạn có thể phải mở lòng để thỏa hiệp. Cho dù đó là một cuộc tranh luận nhỏ ai phải làm công việc nhà nào đó. Hay xung đột quan trọng về quyền lợi gia đình, hãy sẵn sàng thỏa hiệp đủ để giải quyết mâu thuẫn. Mà không trở thành người phục tùng.

Thẳng thắn trao đổi

Giao tiếp là một trong những yếu tố tiên quyết để giải quyết xung đột gia đình. Nếu không ai chịu mở lời thì những hiểu lầm càng tăng. Đồng thời chiến tranh lạnh giữa các thành viên có thể nghiêm trọng hơn. Việc xác định nguyên nhân gây mâu thuẫn, phát triển các chiến lược liên quan. Để giải quyết chỉ có thể hữu ích khi các thành viên cùng nói chuyện với nhau.

Lắng nghe

Để đạt được thỏa thuận trong một cuộc xung đột gia đình, việc lắng nghe là bắt buộc. Chỉ bằng cách lắng nghe một cách tích cực, bạn mới có thể hiểu được điều họ đang cố gắng muốn nói. Lắng nghe tích cực liên quan đến việc chú ý đến giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, cho phép người nói không bị gián đoạn. Để bảo đảm bạn hiểu đúng những gì họ nói.

Lắng nghe hiệu quả còn cho phép người khác cảm thấy họ đang được lắng nghe, thúc đẩy thành viên khác muốn lắng nghe, xoa dịu những bất đồng và cảm xúc mạnh mẽ, đồng thời xây dựng lại các mối quan hệ trong cuộc xung đột.

Cùng đi đến một giải pháp chung

Việc đạt được một giải pháp dễ chịu không phải là kết thúc giải quyết một xung đột gia đình. Mà là chọn đúng cách giải quyết. Nếu quên điều này trong vòng một tháng thì một xung đột tương tự có khả năng lại xảy ra lần nữa.

Cuộc sống gia đình có yên ổn, con người mới có sức sống, sức vươn lên. Mong sao mỗi người chúng ta tỉnh táo, xử lý thông minh trước những vấn đề của gia đình. Đừng để “cái sảy nảy cái ung”, bé xé ra lớn, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình – điều mà khi kết hôn không một ai nghĩ tới.

Sinh trắc vân tay giúp thấu hiểu bản thân và mọi người xung quanh. Từ đó, hiểu tính cách nhau hơn, nâng cao giá trị gia đình. Nhận biết được năng lực của nhau để hỗ trợ, giúp đỡ nhau thành công. Tìm hiểu về Sinh trắc vân tay tại CANWEDO tại đây.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông