Theo các chuyên gia của ngành giáo dục. Để chọn đúng ngành nghề, các bạn phải dựa trên năng lực, sở trường và đam mê của mình. Vì lựa chọn đó sẽ giúp bạn phát huy bản thân một cách toàn diện nhất. Khi giỏi trong chuyên môn các bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, có thu nhập cao cho tương lai vững chắc

Thi trường nào? Học ngành gì? Làm sao để chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê? Câu hỏi tưởng như dễ nhưng lại khá hóc búa đối với những bạn trẻ. Đặc biệt với các sĩ tử lớp 12 vẫn đang loay hoay với vòng tròn Nghề – Ngành – Trường. Bởi nếu chọn sai, cái mất đi không chỉ là thời gian 4, 5 năm học đại học “sống hoài, sống phí” mà tương lai vì thế cũng ảnh hưởng.

Vậy làm thế nào để xác định đúng năng lực tiềm ẩn thực sự của chính bản thân mình? Hãy cùng Canwedo tham khảo bí quyết chọn nghề phù hợp sau nhé!

1. Hiểu mình.

Hiểu chính mình, tưởng chừng đơn giản nhưng kỳ thực rất khó xác định cụ thể. Để hiểu mình các bạn cần khám phá năng lực, tính cách, sở thích, đam mê. Có bao  giờ các bạn đã tự đặt câu hỏi và tự trả lời: Mình có những thế mạnh gì? Mình phù hợp với ca hát, diễn viên, kinh doanh, bác sỹ… hay không?

Mỗi người sinh ra đều có những khả năng vượt trội khác nhau. Nếu chúng ta nhận biết được điều đó ngay từ đầu, được cha mẹ định hướng. Cũng như có những bước để phát triển cho tương lai ngay từ nhỏ. Thì việc phát huy hết tiềm năng của mình, đạt được những thành tựu và sự hài lòng về công việc và bản thân là điều rất dễ hiểu!

Có phải ai cũng biết mình là ai?

Không phải ai cũng may mắn có được những điều đó. Nhưng cũng chưa quá muộn để bạn hiểu mình. Vậy bạn phải làm như nào để biết “Mình là ai?”.

Có rất nhiều cách để bạn tìm hiểu bản thân mình. Bạn có thể test nhanh bản thân qua các điểm số và đánh giá của thầy cô. Tự mình trải nghiệm để biết bản thân thích gì. Ngoài ra có một công cụ giúp bạn khám phá bản thân nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và kết quả chính xác nhất đó chính là “Sinh trắc học vân tay” .

Sinh trắc học vân tay” là ngành khoa học được nghiên cứu và phát triển cũng như được công nhận bởi nhiều nhà khoa học trên thế giới. Thông qua đó bạn có thể biết được tính cách, sở trường và chỉ số thông minh bẩm sinh của chính mình. Khoa học đã chứng minh những chỉ số vân tay và bộ não của chúng ta có quan hệ mật thiết với nhau.

Bạn có thể thích làm nhiều nghề nhưng mỗi tính cách chỉ thích hợp với một số nghề nhất định. Từ việc bạn thấu hiểu được bản thân mình có những thế mạnh gì? Năng lực của mình đang ở đâu? Bạn hãy chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để lựa chọn.

2. Hiểu ngành nghề.

Sau khi hiểu được mình, thấy được năng lực, sở trường và đam mê của mình là gì thì việc tiếp theo là bạn cần tìm nghề nào phù hợp với những điều đó. Để xác định được nghề nghiệp trong tương lai, bạn cần trả lời: nghề đó là gì? Tại sao mình lại thích nghề đó? ngành học phù hợp với năng lực của mình không?

Làm thế nào để hiểu nghề?

Công việc có thể gắn bó khi bạn thực sự yêu ngành, yêu nghề. Nhưng để có thể yêu ngành nghề bạn sắp làm, trước tiên bạn cần phải thật sự hiểu về ngành nghề đó. Hãy khám phá tất cả các ngành nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai bằng nhiều hình thức. Chẳng hạn như chúng ta tìm hiểu qua thông tin báo đài,  mạng internet hoặc chúng ta cũng có thể thừa hưởng kinh nhiệm từ những người đi trước….Bằng cách nào đó xác suất lựa chọn đúng ngành, đúng nghề của bạn sẽ cao, chứ không phải chọn vì may rủi.

Đồng thời, để hiểu nghề, bạn cần tìm hiểu triển vọng của nghành nghề đó trong tương lai như thế nào? Cũng như bạn cần tìm hiểu thêm những tiêu chí của nghành nghề đó? Ví dụ: bạn hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất, tiêu chí gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn biết mình cần hoàn thiện những yếu tố nào để đáp ứng công việc. Từ đó giúp bạn chạm tới đích khám phá bản thân và đặt ra mục tiêu phấn đấu, tích lũy trong 4 năm học đại học của mình. Vì vậy, để thành công trong tương lai bạn phải thật sự hiểu nghề nhé!

3. Tìm trường phù hợp với năng lực để gửi gắm ước mơ.

Sau khi bạn tự tin là đã hiểu mình, hiểu nghề và đã có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Giờ là lúc bạn tìm kiếm một nơi phát huy bản thân cũng như gửi gắm ước mơ của mình. Môi trường Đại học – một môi trường học tập lý tưởng. Bạn hãy lựa chọn ra Top những ngôi trường có đạo tạo ngành nghề mình lựa chọn. Xác định trong đó ngôi trường phù hợp với năng lực, học lực và điều kiện hiện tại của bản để nộp hồ sơ. Đây cũng là các tiêu chí để bạn lựa chọn trường đại học, nơi sẽ chắp cánh ước mơ cho bạn bay cao bay xa.

Thông quá những bí quyết trên, hy vọng các bạn sỹ tử lớp 12 của chúng ta sẽ sớm lựa chọn đúng ngành nghề và đúng năng lực bản thân!

Hãy để Canwedo đồng hành cùng các bạn trong hành trình sắp tới. Cùng truy cập vào ứng dụng Canwedo, bạn sẽ được sinh trắc vân tay ngay trên điện thoại, kết quả nhanh chóng. Hãy khám phá bản thân ngay hôm nay bạn nhé!

Chúc các bạn có kết quả thật tốt trong kỳ thi sắp tới!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông