Có câu nói rằng: “Nếu bạn đánh giá con cá qua khả năng leo cây, thì suốt cuộc đời nó sẽ coi nó là kẻ ngu ngốc”. Con người chúng ta cũng thế, mỗi người sẽ có những thế mạnh khác nhau. Không ai giống ai. Chính vì vậy, hãy ngừng so sánh, đặc biệt là trong vấn đề nuôi dạy con trẻ.

Nhiều cha mẹ thường vô tình hay cố ý so sánh con mình với con người khác. Bởi họ nghĩ rằng đây là phương pháp hiệu quả giúp con tiến bộ hơn. Thực tế cách làm đó thậm chí còn khiến hình thành trong tư duy của con trẻ cách nghĩ không tốt về bản thân, và giảm sự tư tin của con.

Những sai lầm đó sẽ để lại những hệ quả như thế nào. Cha mẹ hãy theo dõi bài viết dưới dây để tìm ra phương pháp giúp con tiến bố hơn nhé:

So sánh sẽ tác động tiêu cực của việc đối với con trẻ.

Trong các phương pháp giáo dục hiện đại, một điều quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần nhớ đó chính là việc không nên so sánh con với người khác. Bởi hành động này gây ra nhiều tác động tiêu cực đến con. Trong đó quan trọng nhất là khiến sư phát triển của con bị hạn chế rất nhiều. Vậy tại sao lại như thế.

So sánh tạo cho con thêm nhiều áp lực

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ, ông bà thường vô tình so sánh con mình với con người khác. Ví dụ: “Đấy bé 10 tháng đã biết đi rồi mà bạn nhà em vẫn chưa có dấu hiệu gì”. Rồi bé nhà anh chị đã biết ăn cơm rồi bé nhà em vẫn phải ăn cháo xay…

Lớn thêm một chút thì bạn này đạt kết quả tốt thế sao con không được như bạn… Cứ liên tục như vậy, cha mẹ sẽ thành thói quen so sánh, còn con nhỏ sẽ cảm thấy bị gánh nặng tâm lý. Điều này sẽ đem đến những áp lực lớn cho con. Vì thế, nếu thành tích con chưa tốt, cha mẹ hãy ngồi lại lắng nghe con, tìm hiểu nguyên nhân. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả hơn.

Trẻ sẽ hình thành tư duy phòng vệ, tức giận

Việc so sánh con với người khác khiến con luôn có cảm giác ấm ức khi không bằng người khác. Điều này làm cho con sẽ nhìn đối phương bằng sự tức giận. Nếu sự tức giận đó ngày càng nhiều thì hậu quả con sẽ mất đi các mối quan hệ thân thiết. Con sẽ khó lắng nghe những lời khuyên từ cha mẹ. Vậy điều đó có nên hay không?

So sánh khiến con giảm sự tự tin và giá trị của bản thân

Khi bị cha mẹ so sánh mình với người khác, con sẽ bắt đầu tin rằng mình thật kém cỏi, xung quanh toàn người giỏi hơn mình. Đây là một cảm giác vô cùng nguy hiểm, có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bản thân của con. Làm cho con mất đi cảm giác chinh phục.

Khi con đã nỗ lực rất nhiều nhưng bố mẹ không hài lòng và luôn muốn con học theo các bạn khác. Đồng nghĩa cha mẹ đang phá vỡ sự tự tin của con.

Việc so sánh đi quá xa sẽ khiến con rơi vào bế tắc

Tôi đã từng đươc chứng kiến một câu chuyện. Người mẹ của bạn tôi- người luôn muốn mọi thứ hoàn hảo. Bà bắt tất cả mọi người trong nhà theo ý của mình. Tất cả cũng chỉ vì sĩ diện gia đình mà bà đã mất đi đứa con trai duy nhất của mình.

Bà luôn bắt con mình phải đạt điểm số tốt nhất, phải học thật giỏi thi được trường quốc tế giống như chị gái. Bà không hề để tâm đến sở thích của cậu ấy là thể thao, mà chỉ áp đặt cậu ấy vào những môn học để thi đạt điểm số tốt. Dù có cố gắng đến mấy, sau tất cả áp lực, cậu ấy đã phải buông bỏ. Cuối cùng cha mẹ nhận ra thì mọi chuyển đã trở lên quá muộn.

Cha mẹ à, hãy đồng hành cùng con chứ đừng bắt con phải sống theo ý của mình. Bởi lẽ mỗi người một cuộc sống, và cuộc sống của mỗi người phát triển khác nhau. Nếu cha mẹ bắt con phải sống theo ý cả mình, phải giống như người khác thì mọi ý nghĩa cuộc sống của con trở lên vô nghĩa. Cha mẹ nên giác ngộ được điều đó khi mọi chuyện đi quá xa.

Xấu hổ khi giao tiếp và tạo thái độ bất cần

Một đứa trẻ luôn bị chê bai và đem ra so sánh với những người khác sẽ bắt đầu có những biểu hiện hạn chế. Chúng sẽ sợ giao tiếp, kể cả là người thân hoặc với chính bố mẹ mình. Dần dần sẽ tạo khoảng cách, con sẽ cảm thấy lạc lõng và cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình. Điều đó thật không tốt với con chút nào, nó sẽ hình thành tính cách của con sau này

Còn nếu con có những thành tích nhưng luôn bị làm lơ, thì bé sẽ không có động lực để tạo thành tích nữa. Từ đó, con cũng sẽ có thái độ bất cần và cũng chẳng làm nên việc gì cả.

Làm cho trẻ trở lên kiêu căng

Ngược lại của việc so sánh tiêu cực, thì việc so sánh tích cực về con mình với người khác sẽ làm con trở lên kiêu căng. Khen ngợi là tốt nhưng việc khen ngợi lên có chừng mực. Nếu cha mẹ luôn khoe con với người khác với một thái độ mãn nhãn thì sẽ khiến trẻ mất đi đức tính khiêm tốn và lúc nào cũng thấy thế là đủ. Trên đây là những hệ quả tiêu cực mà việc so sánh con với người khác gây ra.

Vì thế nếu là những phụ huynh hiện đại, tuyệt đối bố mẹ nên nhận thức sớm để tránh mắc sai lầm. Vậy chúng ta cần làm gì? Hãy cùng Canwedo đồng hành giúp cha mẹ – thấu hiểu con trẻ. Tránh những sai lầm khi so sánh con với những người khác.

Các phương pháp tích cực hơn việc so sánh con mình với con người khác

Đặt mục tiêu cho con thay vì so sánh:

Cha mẹ hãy đánh giá cao mọi nỗ lực dù là nhỏ nhất của trẻ. Điều này sẽ khiến con có cảm giác tự tin hơn.

Khuyến khích trẻ khắc phục điểm yếu:

Con trẻ luôn muốn được người lớn hướng dẫn và giúp đỡ. Vì thế, bạn đừng ngại ngần nói cho con biết trẻ nên làm gì và làm như thế nào với điều kiện là hãy sử dụng từ ngữ, thái độ tích cực nhất.

Khen ngợi những điểm mạnh:

Bất kể con thực hiện tốt công việc nào, cha mẹ hãy khen ngợi con thật nhiều nhé.

Đừng tạo ra kỳ vọng không thực tế:

Nếu thiên thần nhỏ muốn trở thành một nhà văn trong tương lai, cha mẹ không nên ép buộc con làm bác sĩ. Con có thể đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ nhưng sẽ thiếu đi tinh thần nhiệt huyết, có thể gây bất lợi cho con khi tham gia các lĩnh vực không mong muốn.

Luôn hỗ trợ và thể hiện tình yêu vô điều kiện:

Nếu con không đạt được thành tích tốt, đừng làm cho con cảm thấy rằng mình đã làm cha mẹ thất vọng hoặc xấu hổ. Hãy luôn ủng hộ con. Cha mẹ có thể tâm sự, khuyến khích trẻ tập luyện nhiều hơn cũng như khen ngợi và đánh giá cao những nỗ lực của bé trước mọi người.

Đôi khi cha mẹ không tránh được những lúc so sánh con với bạn bè, nhưng hãy nói về vấn đề đó với thái độ nhẹ nhàng và lưu ý đến các thay đổi trong suy nghĩ, tâm trạng của bé để điều chỉnh cuộc nói chuyện. Cách dạy con tâm lý và đúng đắn sẽ giúp cha mẹ nuôi dưỡng một đứa trẻ tự tin và thành công trong tương lai.

Sinh trắc vân tay CANWEDO giúp cha mẹ thấu hiểu con trẻ. Từ đó lựa chọn những phương phát giáo giục thông mình để con được phát triển đúng hướng và đúng khả năng của mình.

Tải ngay app Sinh trắc vân tay CANWEDO và nhập mã giới thiệu B2B2020 để được tặng ngay 100k sinh trắc vân tay cho con bạn nhé!

Chúc cha mẹ thành công!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông