Đối với mỗi người, nghề nghiệp và địa vị rất quan trọng. Nó không chỉ là công cụ kiếm tiền mà còn thể hiện danh dự, vị thế của chúng ta trong cuộc sống. Vì thế trước khi chọn nghề nghiệp, bản thân chúng ta cần lựa chọn kỹ lưỡng. Cùng phần mềm sinh trắc Canwedo khám phá bản thân, hiểu được giá trị để định vị chính mình nhé.

Định vị bản thân để biết được giá trị của mình là gì? 

Định vị bản thân là gì?

Định vị bản thân là xác định giá trị, vị trí, chỗ đứng của chính mình. Biết mình là ai? Mình có gì? Mình sẽ trở thành người như thế nào? Mình làm công việc gì trong tương lai? Nghe thì dễ đấy nhưng để làm tốt điều này lại không hề đơn giản.

Khi được hỏi “Bạn đã định vị bản thân bằng cách nào?” thì có đến 80% trả lời là “hả!”. Đi cùng là biểu hiện bối rối trên khuân mặt của mình. Chỉ có 20% là ngượng ngùng nói “Tôi đã từng nghĩ về nó vài lần”. Khi được hỏi bạn đã định vị bản thân chưa và định vị bằng cách nào? Thì bạn thuộc top 80% hay 20%?.

Bạn đã định vị bản thân bằng cách nào?

Định vị bản thân trong định hướng nghề nghiệp là cách bạn tận dụng thế mạnh của mình để đạt được mục tiêu một cách dễ dàng nhất. Thông qua việc biết được thế mạnh của mình để kiểm soát và phát huy đúng thời điểm.

Từ đó lựa chọn cho bản thân một môi trường phát triển phù hợp. Chúng nên đủ tương đồng để cùng bổ sung lẫn nhau. Nếu không bạn sẽ lâm vào bế tắc và cũng chẳng làm nên thành tựu gì.

Những việc mà bạn làm tốt, thậm chí làm xuất sắc và rất thành công có thể lại không tương thích với môi trường bạn chọn. Trong trường hợp này, công việc đó, môi trường đó có vẻ như chẳng đáng để bạn cống hiến cả đời (hay ít nhất là phần lớn cuộc đời).

Các tiêu chí giúp bạn định vị bản thân.

Các doạnh nhân họ định vị bằng sự thành đạt, bằng các con số 0 trong tài khoản, bằng số lượng siêu xe, sổ đỏ họ có, bằng vị thế họ có được trong giới thương trường và bằng cả những gì người khác quan tâm đến.

Học sinh, sinh viên định vị mình bằng các điểm số, bằng khen, học bổng, giải thưởng…

Giáo viên định vị mình bằng các giải thưởng giảng dạy và bằng số lượng học sinh đỗ qua các kì thi…

Quản lý họ định vị mình bằng tiếng nói, tầm ảnh hưởng của mình với nhân viên và cấp trên…Còn nhân viên thì định vị bởi kết quả công việc, bằng lương thưởng và sự thăng tiến…

Mỗi người, mỗi công việc đều có một cách thức, những lựa chọn để định vị bản thân. Có thể qua những chứng nhận hay thậm chí là những trải nghiệm trong cuộc sống. Như vậy nói một cách thức tế, không hoa mỹ thì định vị bản thân đó chính là mục tiêu mà bạn hướng đến, bạn sẽ làm được gì? Và khi người khác nhắc đến thì bạn là ai?

Định vị bản thân để biết được “Mình thuộc về nơi nào”?

Rất ít người biết ngay từ đầu nơi mà họ thuộc về. Còn nhỏ chúng ta vẫn thường nghĩ, mình học tốt và làm tốt việc gì thì sau mình sẽ làm nghề đó. Ví dụ, bạn thích nấu ăn, bạn nghĩ sau mình sẽ làm đầu bếp. Bạn thích ca hát thì chắc sau sẽ làm nhạc sĩ hoặc ca sỹ…

Có những người định hướng nghề nghiệp từ rất sớm. Nhưng hầu hết mọi người, ngay cả là những người có khả năng thiên phú, cũng không thực sự biết mình thuộc về nơi nào. Cho đến khi họ đã đi qua tuổi trưởng thành. Cái tuổi mà bạn đã phải tìm được câu trả lời của mình cho ba câu hỏi: Những mặt mạnh của mình là gì? Mình hành động theo cách thức nào? Và phù hợp với môi trường, công việc nào? Và sau đó bạn có thể quyết định vị trí của bạn.

Cũng tương tự như vậy, con người nên biết cách tự quyết định họ thuộc về nơi nào. Khi bạn nhận ra bạn không phù hợp với môi trường, với tổ chức hay một vị trí nào đó thì bạn cũng nên học cách từ chối nó. Bạn hiểu rằng khi mình không phù hợp đồng nghĩa với việc mình cũng không thể phát huy được năng lực của mình. Khi đó bạn cũng nên học cách từ chối để được bổ nhiệm vào vị trí, một môi trường phù hợp hơn.

Lợi ích của việc định vị đúng bản thân.

Việc biết câu trả lời cho những câu hỏi trên giúp bạn có thể đồng ý với một cơ hội, một lời đề nghị hoặc một bổ nhiệm phù hợp. Một sự nghiệp thành công không được lên kế hoạch trước. Mà sự nghiệp đó thành công khi con người ta biết chuẩn bị cho những cơ hội.

Nhận thức ra nơi bạn thuộc về có thể sẽ biến một con người bình thường – chăm chỉ làm việc và có năng lực trung bình – trở thành một người thành công xuất sắc. Hãy thử định vị bản thân và tự giải đáp những câu hỏi của mình.

Vậy bạn đã sẵn sàng định vị bản thân chưa?

Trên đây là những chia sẻ Canwedo đề xuất cho bạn đọc. Hy vọng bạn có thể dựa vào bài viết trên trả lời câu hỏi “Công việc phù hợp với tôi là gì?’’. Bên cạnh việc tìm được công việc yêu thích, mỗi chúng ta hãy luôn kiên trì, cố gắng từng bước để đạt được thành công nghề nghiệp trong tương lai nhé!!!

Chúc các bạn thành công!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông