“Phải cố gắng nuôi dạy con thật tốt” – lời nguyền của các bậc phụ huynh. Ngay từ khi mới biết mình có bầu, tôi đã nuôi dưỡng hi vọng con mình sinh ra sẽ là đứa trẻ ngoan, biết nghe lời. Bởi đối với cha mẹ, con cái luôn là niềm tự hào.

Khi em bé sinh ra tôi luôn áp đặt cho con phải theo ý của mình. Con phải thế này, phải thế kia. Nhiều lúc con làm trái ý khiến mình rất khó chịu và bực bội. Trải qua một thời gian dài, con cái áp lực và có lẽ chính tôi cũng cảm thấy áp lực. Tôi đã tìm hiểu thêm nhiêu phương pháp để dục con ngay từ nhỏ.

Tôi nhận ra rằng, nuôi dạy con còn phải phụ thuộc vào tâm lý của con. Mình phải thật sự thấu hiểu con mình thì mới định hướng được cho con phát triển được.

Nuôi dạy con không áp lực

Vì vậy mà cha mẹ phải không ngừng học hỏi. Không ngừng tìm hiểu những kiến thức về dạy dỗ và giáo dục con cái. Không khi nào là đủ cho việc tìm hiểu và giáo dục con cái. Bởi con bạn luôn biến đổi không ngừng, và cuộc sống lại muôn hình vạn trạng.

Dưới đây là một vài chia sẻ của tôi về cách nuôi dạy con, mời cha mẹ tham khảo nhé:

Nuôi dạy con để làm gì?

Tôi hay bất cứ ai đã làm cha làm mẹ đều muốn con nên người, thành đạt. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ lúng túng không biết phải làm gì ngoài việc nuôi nấng và lo cho con ăn học. Học sao cho giỏi, học cho đến nơi đến chốn, vậy là ổn. Nhưng “trồng người” đâu chỉ đơn giản như vậy.

Các bậc cha mẹ cần có một cái nhìn trọn vẹn và một tầm nhìn xa hơn. Mục đích cuối cùng của việc dạy dỗ và giáo dục con cái đó là giúp chúng đứng vững trong cuộc sống. Đương đầu với những khó khăn, thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Giúp con cái phát triển đúng với con người của chúng: về năng khiếu, tiềm năng, sở trường…

Thấu hiểu con trẻ

Chìa khóa để kết nối cha mẹ và con cái không gì khác ngoài việc cha mẹ cần phải thấu hiểu con mình. Cha mẹ hãy giành thời gian để quan tâm đến con xem nhiều hơn, trò chuyện cùng bé để hiểu bé đang mong muốn điều gì.

Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều phải bươn trải kiếm sống, rất ít thời gian dành cho con. Mặc dù vậy những vẫn có rất nhiều cách khác để cha mẹ thấu hiểu con trẻ. Phương pháp mà bản thân tôi đã thử và rất hiệu quả. Đó chính là cho con làm “Sinh trắc vân tay” trên phần mềm CANWEDO. Đây thực sự là một cách hiệu quả và khoa học giúp cha mẹ biết được cấu trúc não bộ của con. Giúp giải mã tính cách cũng như biết được những điểm mạnh và hạn chế của trẻ nhỏ.

khi nuôi dạy con cha mẹ có thật sự đúng ?

Cha mẹ không thể sống giúp, sống thay cho con mình được. Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo cho con một nền tảng vững chắc để chúng có khả năng độc lập, tự chủ, không phụ thuộc.

Nhiều phụ huynh muốn con em mình đạt được những mục đích mà cha mẹ kỳ vọng thay vị những ước mơ của chúng. Vì danh dự của mình mà họ chỉ nhìn thấy những mục đích trước mắt, mục đích ngắn hạn. Để rồi nhồi nhét cho con những thứ không cần thiết. Mà chẳng cần biết con mình có thích hay không, có đúng thời điểm. Hay có thật sự cần thiết cho nhân cách hay cuộc đời của chúng hay không. Nào là đàn, hát, múa, vẽ, vi tính, bóng rổ, bơi lội, ngoại ngữ…, để rồi đứa trẻ rơi vào tình trạng stress thật đáng thương. Trong khi cái cần thiết và quan trọng nhất là nhân cách trẻ thì lại không được quan tâm đúng mức.

Các bậc phụ huynh nên ý thức về mục đích giáo dục con cái. Đó là giúp cho chúng phát triển thành một con người độc lập. Con người trưởng thành thật sự – không chỉ về mặt sinh học mà quan trọng là mặt nhân cách. “Di sản quý nhất bố mẹ để lại cho con cái không phải là của cải, tài sản. Đó chính là niềm tin vào bản thân, sức mạnh để đứng vững trong đời sống với tình thương vô bờ bến”.

Phương pháp nuôi dạy con

Giáo dục con cái là một vấn đề hết sức quan trọng. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ phần lớn lại chưa trải qua bất cứ một trường lớp nào cả, mà chỉ lượm nhặt những kinh nghiệm của người đi trước.

Có được những kinh nghiệm thì tốt, nhưng đôi khi kinh nghiệm của người đi trước không thể áp dụng đúng được nơi những con người khác nhau, trong những thời điểm và hoàn cảnh khác nhau.

Dễ thấy là trong các gia đình truyền thống – gia đình đa thế hệ, không ít mâu thuẫn giữa ông bà – cha mẹ, cha mẹ – con cái, ông bà – con cháu… Phần lớn, cha mẹ dạy dỗ, giáo dục con cái không theo một phương pháp nào cả, chỉ dựa trên kinh nghiệm và cảm tính.

Dẫn đến là cha mẹ để cảm xúc dẫn dắt, không đủ sáng suốt, không đủ bình tĩnh để xử lý và giải quyết vấn đề; để rồi con cái phải gánh chịu những lời la mắng, đòn roi, hình phạt với sự ấm ức và thất vọng. Bởi vì cha mẹ không chịu hiểu cho chúng.

Cha mẹ thường chỉ biết la mắng, phạt con khi chúng bị điểm thấp, cho rằng chúng lười biếng, không chịu cố gắng…, mà không thử tìm hiểu xem nguyên nhân thật sự là gì. Có thể vì đó là môn học không hợp với sở trường của chúng. Cũng có khi vì chúng không thích thầy/cô giáo dạy môn ấy, cũng có thể chúng đang mắc kẹt một vấn đề nào đó về sức khỏe…

Nuôi dạy con không đòn roi

Bố mẹ là người bạn đồng hành cùng con

Vì vậy, bố mẹ hãy là bạn của con, hãy tìm hiểu, tạo điều kiện gần gũi để con cái tâm sự, lắng nghe con để thấu hiểu con. Lấy con làm trọng tâm trong quá trình dạy dỗ, giáo dục. Cuộc sống ngày nay có quá nhiều cạm bẫy, quá nhiều điều tiêu cực. Bố mẹ phải là người dẫn đường sáng suốt. Giúp cho trẻ lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn. Đừng quá bao bọc trẻ để rồi chúng không thể đứng vững khi không có bàn tay dìu dắt của cha mẹ.

Một điều khó khăn nữa cho cha mẹ, đó là lòng kiên nhẫn. Giáo dục con cái rất cần một sự kiên nhẫn và lòng vị tha. Nóng vội, mất bình tĩnh sẽ không thể dạy con cái mà còn đem lại những hậu quả khó sửa lại được. Một khi tâm hồn trẻ bị tổn thương thì vết sẹo nơi đó chẳng mất đi được.

Vì vậy, rất cần ở cha mẹ một tình thương bao la, vô bờ bến. Để mãi kiên trì bên con, uốn nắn và hướng dẫn từng bước đi. Phải có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp của đứa con yêu của mình. Để trên chặng đường cùng con bước đi, những lúc khó khăn cha mẹ không nản chí và buông xuôi. Đừng để quan niệm “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” làm nhụt chí khi đối diện với những thách thức trong nuôi dạy con.

Những điều con trẻ cần ở cha mẹ

Tôn trọng:

Chắc chắn rồi! Không ai muốn bị coi thường, con cũng vậy. Cha mẹ không nên tạo dựng sẵn những “kịch bản” cho cuộc sống và ép con làm theo. Trong việc hình thành và phát triển nhân cách, mỗi cá nhân có đều có tâm lý riêng. Cũng không có mẫu số chung cho giáo dục tâm lý con trẻ.

Việc ép con mình phải sống theo ý người lớn và sẵn sàng xúc phạm khi chúng không làm theo vô tình sẽ cướp đi sự quyết đoán trong hành động của trẻ. Cũng từ đây, dần trẻ sẽ thiếu đi sự quyết đoán trong các quyết định. Bởi sẽ luôn phải lo sợ làm thế nào để sống theo đúng ý bố mẹ.

Yêu thương:

Đương nhiên! Đây là nhu cầu cao nhất về tinh thần của con người mà. Nhưng xin đính chính rõ đó phải là một tình yêu đúng cách. Đừng vì yêu thương con mà chiều chuông tất cả mọi yêu cầu của con.

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe và đưa ra ý kiến của mình để con tham khảo để không bị lạc hướng. Đó cúng chính là điều mà các con mong được nhận từ cha mẹ.Cha mẹ phải tìm hiểu kỹ về những tâm lý cũng như những mong muốn thật sự của con mình thì mới có thể có cách dạy bảo con nên người phù hợp với con. Mong là những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Canwedo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông