Không phải ai sinh ra cũng được trời phú cho những khả năng học tập thiên bẩm, phần lớn đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài mới có thể thành tài. Người thông minh nhất chưa chắc đã là người học giỏi nhất. Và người học giỏi nhất chưa chắc đã là người thông minh nhất. Học nhiều không bằng học hiệu quả. Vậy phương pháp nào giúp bạn luôn học tập hiệu quả nhất? Việc áp dụng những phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp cũng là cách giúp bạn nhanh chóng tiến bộ chỉ trong một thời gian ngắn. Bài viết này sẽ tổng hợp giúp bạn một số phương pháp học hiệu quả đã được nhiều người áp dụng và đúc kết lại trong những năm qua.

1. PHƯƠNG PHÁP HỌC FEYNMAN.

Albert Einstein từng nói: “Nếu anh không thể giải thích một cách đơn giản thì anh chưa hiểu đủ rõ”.

Điều này cũng sinh ra một lời khuyên đảo ngược: Nếu bạn muốn hiểu rõ điều gì; hãy cố gắng giải thích nó một cách đơn giản.

Khi giải thích được một khái niệm bằng thuật ngữ đơn giản; bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mình hiểu rõ về nó đến đâu. Bạn cũng sẽ ngay lập tức xác định được mình đang bị hổng phần kiến thức nào. Bởi chúng là phần bạn bị mắc hoặc bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ và thuật ngữ phức tạp.

Đây cũng chính là ý tưởng của Phương pháp Feynman.

Phương pháp này được đặt tên theo nhà vật lý đạt giải Nobel Richard Feynman; một nhà khoa học xuất sắc. Ông còn được mệnh danh là Người giải thích vĩ đại (The Great Explainer) bởi khả năng giải thích những ý tưởng phức tạp cho người khác một cách đơn giản và trực quan. Kỹ thuật Feynman là phương pháp để học và ôn tập lại nhanh chóng các khái niệm bằng việc giải thích chúng bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu.

Ngoài việc giúp bạn xác định được các vấn đề trong lĩnh vực mà bạn muốn học; phương pháp Feynman còn giúp bạn xác định mục tiêu học tập. Đây là phương pháp đơn giản nhưng sẽ giúp bạn học tập, nghiên cứu một cách hiệu quả hơn .

Vậy bạn có thể áp dụng kỹ thuật này như thế nào?

Bước 1: Dùng một tờ giấy và viết tên một khái niệm hoặc chủ đề lên trên cùng. Bạn có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực, chứ không hẳn chỉ là Toán học hay Vật lý.

Bước 2: Viết ra những kiến thức cho chủ đề đó bằng chính ngôn từ của bạn; như thể bạn đang dạy lại cho một đứa trẻ. Chú ý sử dụng ngôn từ đơn giản và dễ hiểu. Rất nhiều người có xu hướng sử dụng những ngôn ngữ phức tạp khi không hiểu rõ vấn đề nào đó. Khi bạn có thể viết về một chủ đề bằng ngôn ngữ đơn giản đến mức một đứa trẻ cũng hiểu được thì chứng tỏ bạn cũng đã hiểu vấn đề một cách sâu sắc.

Bước 3: Rà soát lại những nội dung đã viết ra; xác định những vấn đề bạn bị hổng hay cảm giác phần lý giải của mình có vấn đề. Khi đã xác định được chúng, hãy tìm lại các tài liệu gốc; ghi chú hay các ví dụ để đảm bảo bạn hoàn toàn hiểu rõ về chủ đề.

Bước 4: Nếu có bất kỳ phần nào bạn vẫn phải sử dụng nhiều thuật ngữ kỹ thuật hay những ngôn ngữ phức tạp, rối rắm, hãy cố gắng viết lại một cách đơn giản, nhưng mạch lạc và logic. Nếu phần giải thích vẫn còn phức tạp và khó hiểu thì chứng tỏ hiểu biết của bạn về chủ đề vẫn cần củng cố thêm.

2. PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SQ3R.

SQ3R đại diện cho năm từ: Survey (duyệt), Question (câu hỏi), Read (đọc), Recite (kể lại), Review (đánh giá)

Trước khi tìm hiểu, hãy duyệt nội dung trước, sau đó đặt câu hỏi của riêng bạn, nội dung nói về cái gì và vấn đề nào được giải quyết.

Sau đó, hãy dành câu hỏi này để đọc chuyên sâu. Tìm hiểu kiến thức bằng cách đọc.

Cuối cùng, đóng sách lại và tự mình lặp lại những kiến thức đã đọc được.

Cuốn sách nói về điều gì? Sau đó, chúng ta gặp vấn đề gì trước tiên và cách giải quyết cuốn sách này.

Cuối cùng là ôn tập để củng cố lại kết quả học tập.

Sau năm bước này, nội dung của cuốn sách này có thể thực sự được hấp thụ hiệu quả.

3. PHƯƠNG PHÁP HỌC SIMON.

Giáo sư Simon là người đoạt giải Nobel và nổi tiếng với câu nói: “Đối với một người có nền tảng nhất định, chỉ cần anh ta thực sự chịu khó làm việc, anh ta có thể thành thạo bất kỳ môn học nào trong vòng 6 tháng”.

Tốc độ này là quá kinh ngạc, làm thế nào để làm điều đó?

Đó là tập trung hỏa lực và tấn công từng chút một. Simon cho rằng có khoảng 50.000 mẩu thông tin cho một môn học; và một người mất khoảng một phút rưỡi để ghi nhớ một mẩu thông tin; do đó, mất khoảng một nghìn giờ cho 50.000 mẩu tin. 40 giờ một tuần, 6 tháng là đủ để thành thạo bất kỳ môn học nào.

Nhưng cần lưu ý rằng 6 tháng này bạn phải tập trung hoàn toàn cho môn học này. Việc học ở trường hiện nay khiến chúng ta thực sự bị phân tán; học nhiều môn cùng một lúc nên không thể tập trung vào một môn.

Đã từng có những học sinh dành 6 tháng để học toán và chỉ học toán nên điểm toán của họ được cải thiện nhanh chóng. Sau khi toán học được cải thiện, hãy chuyển sang hóa lý, v.v. Hoàn thành từng cái một sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Với những lợi ích như vậy; bạn có thể tập trung vào việc học và bứt phá ở những điểm chính. Điều bất lợi là cần một thời gian ôn tập để không quên những kiến thức đã học trước khi học những thứ khác.

4. PHƯƠNG PHÁP HỌC SƠ ĐỒ TƯ DUY.

Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi nhớ hiệu quả do Tony Buzan sáng tạo ra. Phương pháp này dựa trên cơ sở khoa học khi phân tích vai trò, chức năng của não trái – não phải trong bộ não con người. Não trái có khả năng ghi nhớ chữ, con số, ký tự, logic; còn não phải là nơi ghi nhớ hình ảnh, màu sắc, âm thanh. Khi có sự kết hợp giữa não trái và não phải, con người sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Một hiện tượng dễ thấy là:

Năm lớp 1, lớp 2 ở các trường tiểu học, điểm của mọi đứa trẻ đều tương đương nhau, đều đạt từ 8 điểm trở lên. Từ lớp 3 trở đi, khoảng cách điểm số giữa các con từ 7 đến 8 điểm, thậm chí là 10 điểm. Phải chăng có một số trẻ thông minh và một số trẻ thì không?

Câu trả lời là do giai đoạn học tập đã thay đổi. Các lớp 1 và lớp 2 của trường tiểu học sử dụng trí nhớ thực tế để học. Làm thế nào để viết từ này; 3 + 5 bằng bao nhiêu; làm thế nào để chào buổi sáng trong tiếng Anh. Tụi trẻ có thể học được thông qua trí nhớ. Nhưng đến lớp 3, lớp 4 thì mức độ tiếp thu đã thay đổi, lúc này chỉ dựa vào trí nhớ là chưa đủ mà phải cần tư duy logic – thay vì chỉ ghi nhớ.

Ban đầu, sơ đồ tư duy được sử dụng để giúp “học sinh khó khăn trong học tập” vượt qua những trở ngại trong học tập, sau đó được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, được coi là công cụ giúp cải thiện trí nhớ, ghi chép, sắp xếp các điểm kiến ​​thức nhằm nâng cao khả năng học tập và hiệu ứng. Sau đó nó được sử dụng rộng rãi trong tất cả lĩnh vực và độ tuổi.

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông