Thật không gì may mắn hơn khi bạn và bố mẹ bạn có chung suy nghĩ về việc định hướng nghề nghiệp. Vậy, nếu 2 quan điểm này mâu thuẫn thì sao? Câu hỏi đặt ra: Chọn nghề cho con hay học cho bố mẹ?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Nhưng họ vẫn chưa thể đưa ra quyết định và cảm thấy khó xử khi phải lựa chọn giữa sở thích bản thân hoặc theo ý muốn của gia đình. Vậy, chúng ta nên chọn ngành gì? Theo tiếng gọi con tim hay kì vọng của bố mẹ? Hãy tham khảo tiếp bài viết này để tìm ra hướng giải quyết nhé!

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa con cái và bố mẹ khi chọn ngành học

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình thành đạt. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc sai lầm khi thay con định đoạt mọi chuyện. Bởi vì, họ nghĩ mình là người đi trước, từng trải nên sẽ hiểu điều nào tốt hơn. Nhưng họ lại quên đi một việc quan trọng rằng con mình có thật sự yêu thích điều đó hay không? Vậy nếu có sự bất đồng quan điểm xảy ra thì do những nguyên nhân chủ yếu nào?

Thứ nhất:

Trong mắt các bậc phụ huynh, con cái luôn bé nhỏ, khờ dại và nông cạn. Chính vì thế, trước những bước ngoặt cuộc đời của con như: học trường nào, chọn ngành nào, ra trường làm ở đâu… nhiều người đều nghĩ và quyết định thay con.

Thứ hai:

Có gia đình, cha mẹ kỳ vọng vào con để viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình. Họ luôn muốn con thành đạt hơn mình. Ví dụ như: bố kiên quyết muốn con phải vào được ngôi trường đó, học ngành đó để sau này ra trường làm đúng công việc đó – những gì trước kia họ ấp ủ nhưng không thực hiện được.

Thứ ba:

Tâm lý chung của cha mẹ thường mong con chọn ngành dễ xin việc, dễ kiếm tiền, đáp ứng xu thế xã hội…

Thứ tư:

Nhiều bậc phụ huynh còn mong muốn con mình nối nghiệp của gia đình, “cha truyền con nối” để khi ra trường con họ có thể tiếp quản và kế thừa sự nghiệp.

Mâu thuẩn giữ bố mẹ và con cái

Bố mẹ nào cũng mong điều tốt cho con mình. Tuy nhiên, nếu mong muốn đó khiến con trẻ phải gồng mình làm những điều không thích, vượt quá khả năng của các con thì hậu quả sẽ thật tai hại.Trên thực tế, có không ít trường hợp, con vì không muốn phụ lòng gia đình, ngoan ngoãn chọn trường theo ý bố mẹ nhưng quá trình học sau đó chẳng có hứng thú, kết quả học tệ hại, không theo kịp bạn bè. Ngoài ra, có nhiều bạn vì chán nản nên bỏ dở ngành học đó, quay trở lại ôn luyện thi vào trường khác.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận hoàn toàn quan điểm của bố mẹ. Vì họ là những người đi trước, có nhiều kinh nghiệm, góc nhìn và suy nghĩ sâu sắc hơn chúng ta. Đôi khi lời khuyên của bố mẹ lại rất chính xác nên bạn phải suy xét thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn ngành nghề cho mình.

Vậy làm thế nào để giải quyết được những mâu thuẫn đó?

Hướng giải quyết mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái trong việc chọn ngành nghề

Cha mẹ nên làm gì?

Vẫn biết con cái còn thơ dại, sợ con sẽ chưa đủ chín chắn để lựa chọn tương lại. Nhưng đó là cuộc đời của con, bố mẹ nên trao quyền quyết định cho con cái, để chúng tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Hãy dùng những kinh nhiệm của mình để làm bạn đồng hành của con trong việc chọn ngành, chọn nghề.

Bố mẹ là những nhà tư vấn cho con, chỉ cho chúng thấy con đường nào sáng, con đường nào tối, để chúng có thêm thông tin mà ra quyết định.

Đừng để con mình nằm trong số sinh viên đi lạc đang ngồi trên giảng đường đại học. Rồi từ đó tạo ra những con người thiếu lửa, tạo nên một xã hội thiếu nhiệt huyết. Để làm được điều đó, bố mẹ phải là người đồng hành, chứ không quyết định thay con.

Để thấu hiểu con hơn nữa mà bố mẹ không có nhiều thời gian bên cạnh con, bố mẹ hãy đồng hành cùng Canwedo– thấu hiều con trẻ. Thông qua sinh trắc vân tay để biết được điểm mạnh, điểm yếu của con có lẽ bố mẹ cũng sẽ có góc nhìn và quyết định tốt hơn cho con.

Bí kíp cho con

Trong trường hợp bố mẹ ép buộc bạn thi một ngành nào đó, bạn không nên nóng vội từ chối. Thay vào đó hãy bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định.

Trước tiên, bố mẹ là những người có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống hơn. Hãy lắng nghe lời khuyên của bố mẹ. Phân tích đúng sai. Nếu có lý, và ngành của bố mẹ gợi ý cũng phù hợp, mình cũng có chút hứng thú thì mình nên tôn trọng ý kiến bố mẹ.

Nếu bạn không muốn chọn ngành bố mẹ chỉ định, bạn muốn theo đuổi con đường của mình. Nhưng bố mẹ kiên quyết không cho, bạn nên suy nghĩ những phương án dung hòa. Chẳng hạn, bạn thích dược, bố mẹ muốn bạn học kinh doanh, bạn có thể làm trình dược viên, kinh doanh thuốc….

Nếu gợi ý của bố mẹ hoàn toàn không phù hợp với năng khiếu của bạn, bạn cũng không yêu thích ngành này. Song song đó, bạn tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống ở một ngành nghề khác và bạn đã tìm hiểu rất kỹ và chắc chắn điều đó, bạn nên tìm cách thuyết phục ba mẹ.

 Thuyết phục bằng lý

Muốn chữa bệnh thì phải bắt đúng nguyên nhân. Hãy tìm ra lý do vì sao bố mẹ muốn bạn theo những ngành ấy. Nắm được nguyên nhân, bạn hãy thuyết phục bằng các luận cứ chắc chắn.

Ví dụ:

Bố muốn bạn học quản trị kinh doanh để tiếp quản công ty gia đình, mẹ muốn bạn học y để cả nhà được nhờ. Bạn có thể tâm sự: “Bố ơi, con không có óc kinh doanh. Nếu làm công việc mà con không hợp, không những không giúp công ty không phát triển mà còn làm cho công ty mình phá sản, thậm chí nợ nần.

Mẹ ơi, con không thích làm bác sĩ. Tính con không cẩn thận, trí nhớ kém, lại sợ máu và sợ bẩn. Lỡ sơ suất làm chết một mạng người, con sẽ ân hận suốt đời.

Ngành hội họa con cũng tìm hiểu kỹ rồi. Hơn nữa con thấy mình cũng có năng khiếu. Con thấy con hợp với ngành này.”

Thuyết phục bằng tình

Bạn không thể nào sưởi ấm người khác nếu không phải là cái lò sưởi. Bạn phải thật sự tin tưởng vào quyết định của mình, thể hiện một cách mãnh liệt khao khát của bản thân. Chính ngọn lửa trong lòng bạn cũng sẽ khiến bố mẹ phải lắng nghe nghiêm túc.

Tìm kiếm đồng minh

Ngoài ra, anh chị trong nhà, cô dì ông bà, thậm chí giáo viên chủ nhiệm sẽ là một đồng minh có tiếng nói nặng ký. Đặc biệt, hãy nhờ một người đang làm trong nghề ấy, thẩm định giúp bạn sự tương thích với nghề để trở thành đồng minh giúp bạn thuyết phục ba mẹ thành công.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết cách để giải quyết tâm lý nếu rơi vaò mẫu thuẫn con cái, bố mẹ khi chọn ngành nghề? Câu hỏi chọn theo đam mê hay ý bố mẹ sẽ không còn là vấn đề nữa. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, vì vậy, hãy chọn sống đúng với chính mình dù cho có khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách thuyết phục bố mẹ sao cho họ ủng hộ mình. Như vậy thì sự cố gắng và thành công của bạn mới thật sự ý nghĩa.

Chúc bạn thành công!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông