Tại sao con bạn hiếu kỳ ? Tại sao trẻ con hay hỏi quá nhiều ?

Đã bao giờ bạn cảm thấy lúng túng trước những câu hỏi của con mình? Đại loại bắt đầu bằng hai từ ” tại sao ?”. Chẳng hạn:

“ Con được sinh ra từ đâu ? ” ^^

“ Tại sao không gọi là thứ 8 mà phải là chủ nhật ? ”

“ Mẹ thương con hơn hay thương em hơn ? ” !!!!

“ Mẹ ơi tại sao mẹ đi làm. Tại sao mẹ không ở nhà với con ? ”.

Toàn những câu mà người lớn cũng khó giải thích, đôi khi không biết phải trả lời sao cho con hiểu.

Tại sao con bạn hiếu kỳ, tò mò và hay hỏi quá nhiều ?

Đến một độ tuổi nhất định cùng với bản tính của trẻ là tò mò nên việc tìm hiểu những gì đang diễn ra xung quanh là một điều hết sức tự nhiên. Trí tò mò làm cho tâm trí chủ động, mở ra thế giới mới, khả năng mới và thúc đẩy trẻ nhìn, lắng nghe, khám phá và học hỏi. Có thể thấy, những câu hỏi của trẻ là yếu tố quan trọng giúp trẻ không ngừng học hỏi, phát huy tốt nhất năng lực trí tuệ về sự sáng tạo, tư duy logic. Tuy nhiên, khi đứng trước những vấn đề còn mới mẻ vượt quá tầm hiểu biết thì trẻ có xu hướng ‘cầu cứu’ cha mẹ.

Cha mẹ hãy khoan:

Đừng vội mắng hay trả lời cho xong việc. Thay vì dập tắt sự tò mò của con, cha mẹ cần phản hồi lại một cách khéo léo. Đây là cơ hội tốt để cha mẹ truyền đạt kiến thức, định hướng và phát triển nhận thức, tư duy cho con trẻ. Vì vậy, hãy khuyến khích con tiếp tục hỏi nhiều hơn, chủ động hơn qua các câu hỏi “tại sao” để trẻ tự tư duy.

Không ít bậc phụ huynh tỏ ra không quan tâm thậm chí cảm thấy phiền hà khi phải giải thích cho con mình, nhất là với những vấn đề vượt quá sự hiểu biết của bản thân. Cách hành xử như thế rất dễ khiến trẻ buồn và tổn thương. Nếu lặp lại nhiều lần con sẽ mất hứng thú hoặc e ngại không hỏi nữa, đi tìm người khác để hỏi, đôi khi là tự tìm hiểu vấn đề trong khi khả năng của chúng có hạn, chưa kể gặp khó khăn, thậm chí nguy hiểm trong quá trình tìm hiểu.

Giúp con phát triển qua các câu hỏi “tại sao”, cha mẹ đóng 1 vai trò rất quan trọng.

Cha mẹ là người thầy đầu tiên truyền đạt, giảng dạy kiến thức đúng cho con. Giải thích đúng bản chất vấn đề giúp con hình thành nhân cách, kiến thức và các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Hãy lắng nghe những thắc mắc của trẻ, như vậy sẽ khích lệ chúng trong việc tự tìm hiểu. Từ đó hình thành thói quen chia sẻ với cha mẹ. Đặc biệt trẻ trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi là hay hỏi và hay thắc mắc nhất. Khoa học đã chứng minh, đây là giai đoạn “vàng” trẻ cần được giáo dục để phát triển. Hãy tự nâng cao trình độ của bản thân để giải đáp những thắc mắc của con hợp lý.

Vậy, làm thế nào để thỏa mãn sự hiếu kỳ của con bạn? Cha mẹ nên giải đáp những câu hỏi “tại sao” của con như thế nào?

Cái gì không biết thì tra google – google không tính phí đâu.

Quy tắc trả lời câu hỏi của một đứa trẻ: “sự đơn giản”

Đứa trẻ không cần biết nhiều hơn những gì chúng đã hỏi. Hãy cho trẻ một câu trả lời đơn giản.

Đừng nói dối! Nếu cha mẹ không biết câu trả lời thì cứ thẳng thắn nói với con và cùng con tìm hiểu. Việc học cùng con sẽ giúp con bạn cảm thấy vui vẻ và hứng thú hơn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con bạn tìm ra sự thật từ người khác? Và cha mẹ sẽ phải giải quyết chuyện nói dối con như thế nào? Rồi niềm tin của đứa trẻ với cha mẹ liệu còn nữa hay không?

Bạn không thích bị giáo huấn thì trẻ con cũng vậy. Điều đó sẽ tạo lên con một áp lực vô hình và khiến chúng sợ giao tiếp với cha mẹ. Nhẹ nhàng, bình tĩnh, kiên nhẫn tạo sự tin tưởng  từ trẻ, từ đó đặt nhiều câu hỏi và tâm sự nhiều hơn với cha mẹ thay vì tìm đáp án từ những nguồn không đáng tin cậy.

Cha mẹ là người hướng dẫn về cuộc sống đầu tiên của con cái. Bất kỳ lời nào cha mẹ nói sẽ để lại dấu ấn trên hành trình trưởng thành của con.

Do đó khi con hỏi “tại sao“, xin hãy cúi xuống và bình tĩnh giải thích. Câu trả lời của bạn sẽ quyết định ý thức tương lai của con về cuộc sống.

Ngay cả có mệt mỏi, bạn nên tạo ra một câu chuyện cổ tích cho con của mình để chúng có cơ hội nắm lấy thế giới tương lai bằng chính tình yêu thương của cha mẹ.

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Email: canwedo.net@gmail.com
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.