Tư duy logic được hiểu đơn giản là kỹ năng vận hành của não bộ mà thông qua đó trí thông minh con người được nuôi dưỡng, phát triển và đạt đến trình độ nhất định. Khả năng tư duy được coi là chìa khóa để mở ra cánh cổng thành công trong tương lai. Chính vì vậy nhiều cha mẹ đã rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu các biểu hiện ở trẻ có tư duy logic cao trong bài viết này nhé!

Khả năng suy luận, đánh giá, phản biện.

Trẻ có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới và kết hợp với các kiến thức đã học. Ngoài ra, không thể thiếu sự mạch lạc, rõ ràng, khả năng lập luận. Và nếu như ngôn ngữ của trẻ vượt trội thì sẽ có khả năng trình bày rất thuyết phục. Vừa trau chuốt về ngôn từ, vừa có sự sắc bén trong lập luận.

Ham học hỏi, tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các sự vật hiện tượng; tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của một vấn đề.

Sự tò mò của trẻ về mọi thứ trong cuộc sống cũng là 1 biểu hiện của tư duy logic. Những đứa trẻ luôn quan tâm “Tại sao thế này? Tại sao thế kia? Tại sao không phải là A mà lại là B”… Những câu hỏi của trẻ có thể làm cho người lớn đau đầu và đôi khi rất khó trả lời.

Sẽ thật tuyệt vời nếu cha mẹ biết rằng, những câu hỏi của trẻ tuy ngộ nghĩnh nhưng ẩn đằng sau đó là cả một quá trình: mắt quan sát, tai lắng nghe, óc so sánh, kết nối các dữ kiện khác nhau và sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt thành câu hỏi…

Thế nhưng, rất nhiều cha mẹ thú nhận, khi nghe con liên tục hỏi “tại sao ? thường có hai cách phản ứng. Một là gạt phăng câu hỏi của trẻ đồng thời nóng giận. Hai là trả lời cho xong chuyện mà không đào sâu, hoặc trả lời sai sự thật để dọa trẻ không hỏi những câu hỏi khác. Điều đó vô tình dập tắt đi mong muốn tìm hiểu của trẻ khiến chúng ngại hỏi, ngại đưa ra ý kiến.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trung bình trẻ học được 81 từ mỗi ngày trước khi lên 2 tuổi. Từ 2 tuổi trở đi, khả năng ngôn ngữ và quan sát của trẻ phát triển mạnh mẽ, việc hỏi nhiều là dấu hiệu tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, và giúp trẻ hình thành thói quen tư duy, sáng tạo.

Do đó, cha mẹ cần quan tâm đến việc hình thành và định hướng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ và học cùng trẻ một cách tích cực qua những câu hỏi.

Nhanh nhạy với các con số, thích chơi các trò chơi rèn luyện tư duy logic, trò chơi khoa học (cờ vua, sudoku, lego,…).

Trẻ có thể tự giải quyết một số vấn đề, học tập theo cách riêng của mình; tự sắp xếp mọi thứ theo 1 trật tự, trình tự tư duy logic.

Ví du: Trẻ có thể lập kế hoạch học tập, kế hoạch đi chơi, sắp xếp lại góc học tập…

Chúng ta hãy cứ để cho trẻ tìm cách giải quyết và trong một số hoạt động trong nhà. Chỉ can thiệp nếu ta thấy điều đó có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể khám phá tiềm năng của con trẻ thông qua sinh trắc vân tay.

Dựa vào bản báo cáo sinh trắc vân tay tại CANWEDO, cha mẹ có thể biết được con mình có tư duy logic cao hay điểm mạnh của con nằm ở lĩnh vực khác (tư duy sáng tạo, tư duy vận động,…). Từ đó, cha mẹ có thể giúp con trẻ phát triển được khả năng của mình từ sớm.

Sinh trắc vân tay CANWEDO với độ chính xác cao, tốc độ nhanh, chi phí thấp.

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Email: canwedo.net@gmail.com
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.