Lắng nghe tâm sự của nhiều cha mẹ và các con về chuyện học nhầm ngành, làm trái nghề!

Chúng tôi thấy ở đó nhiều cảm xúc – bối rối có, thất vọng có và đôi khi là cả giận dỗi cũng có. Chắc chắn, đây là điều mà bất cứ gia đình nào cũng không mong muốn. Thế nhưng, có thật làm trái ngành đồng nghĩa với việc “đổ bỏ” khoản đầu tư 3-4 năm đại học? Liệu chọn rẽ sang một hướng khác có phải lúc nào cũng toàn những gập ghềnh? Thực chất mọi chuyện không đáng sợ đến thế. Con hoàn toàn có cơ hội phát triển bình thường kể cả khi làm trái nghề. Bài viết này sẽ đem đến góc nhìn mới về sức mạnh của những “ước mơ đi lạc”.

Sự nghiệp bạn chọn năm 18 tuổi

Không phải ai cũng biết mình đam mê gì, giỏi gì vào năm 18 tuổi. Lựa chọn nghề nghiệp tại thời điểm chớm trưởng thành khiến nhiều người đưa ra quyết định vội vàng. Năm 18 tuổi, với học lực cũng được xem ở mức khá giỏi. Có nhiều lựa chọn để nộp hồ sơ vào những trường đại học có tên tuổi. Đó cũng là lợi thế của mình, tôi gần như được định hướng vào các trường về tài chính, kế toán ngân hàng hay nói kiểu “học ngân hàng sẽ ngon”, “nhà có người quen”, … Tôi khi ấy chưa biết mình muốn gì nên cứ đi học theo ý người khác” – chị Đặng Thúy Hiền (33 tuổi), chuyên viên marketing thương hiệu, kể lại.

Nhưng nhanh chóng, ngành học khiến chị Hiền nhận ra mình không phù hợp. Đó cũng là kịch bản chung của nhiều bạn trẻ chọn nhầm ngành. Cố vượt qua chán nản, chỉ duy trì việc học và đi làm thêm để biết mình thật sự thích gì.

Chị Hiền vui vẻ kể lại.

“Trải qua nhiều trải nghiệm với đặc thù công việc khác nhau. Tôi nhận thấy mình khá hứng thú với công việc kinh doanh. Thêm nữa, sau khi làm Sinh trắc vân tay tại Canwedo. Nhận được bản báo cáo tôi biết mình thế mạnh về đàm phán. Nắm bắt được tâm lý đối phương trong giao tiếp. Tôi càng cảm nhận càng thấy đúng. Cho đến khi ra trường, cũng đã định hướng được bản thân có thể không theo nghiệp với cái ngành mà mình đã chọn. Tôi đã quyết định với một bước đi mới. Bắt đầu với vị trí nhân viên kinh doanh và chăm sóc khách hàng tại một công ty lớn tại Hà Nội. Có thể đối với mọi người đó là một bước đi táo bạo. Bởi lẽ không có chuyên môn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng quan điểm của tôi thì không ngại khó. Tôi sẵn sàng đi làm không công, để học những điều mới và dù là nhỏ nhất. Cho đến hôm nay tôi đã trở thành một chuyên gia bán hàng mà chả ngại bất cứ sản phẩm nào cả.”

Sẽ ra sao khi bạn chọn “Đi làm trái nghề?”

10 năm làm trái nghề đã cho anh Nguyễn Gia Huy chia sẻ góc nhìn về vấn đề này: “Các bạn trẻ thường thất bại vì sự ngại ngần, thiếu tự tin hơn là năng lực kém. Thực tế là dù bạn học đúng ngành hay trái ngành thì doanh nghiệp vẫn phải đào tạo lại. Kiến thức từ đại học luôn có độ vênh với thực tế. Chúng ta học nhiều hơn từ quá trình “nghề dạy nghề”. Đừng tưởng học ở trường là đủ đi làm, đủ giỏi. Không phải! Ai rồi cũng học nữa, học mãi để thăng tiến trong sự nghiệp”

Năng lượng và đam mê 

Trước hết, cần phải thừa nhận rằng khi chấp nhận vượt qua thử thách làm trái ngành. Tức là bạn đã có niềm say mê và quyết tâm rất lớn với con đường mới chọn. Vốn dĩ, nhiệt huyết này chính là điều cần thiết nhất trong suốt chặng đường phát triển sự nghiệp. Bởi lẽ, khi làm đúng thứ mình thích, khi biết rằng mình đang đi chậm hơn. Tức khắc chúng ta sẽ chú tâm hơn, bỏ nhiều công sức hơn. Chúng ta cảm thấy nhiều năng lượng hơn, và vì thế có nhiều cơ hội để tiến xa hơn. Sự cập nhật và thích nghi với thị trường làm việc 

Với sự phát triển của công nghệ, thế giới đổi thay mỗi ngày. Thực tế đang cho thấy sự “lạc hậu” và dần biến mất của nhiều công việc. Đặc biệt là những nhiệm vụ có tính chất lặp đi lặp lại, thiết sáng tạo, có thể thay thế bằng máy móc và công nghệ. Chính vì vậy, việc có thêm thời gian trải nghiệm, va chạm với môi trường làm việc thực tiễn để nhận ra những lối đi mới. Chúng hấp dẫn trong tương lai sẽ mở ra cho con những lựa chọn sáng suốt, nhạy bén hơn những gì cha mẹ “cho là đúng” hoặc nhắm mắt chạy theo xu hướng.

Có lẽ, chính việc thấu hiểu bản thân, thấu hiểu các kỹ năng xã hội từ thực tiễn này đã trở thành bàn đạp vững chắc trên chặng đường. Giúp đỡ các bạn trẻ tìm ra và phát triển trên con đường sự nghiệp của riêng mình. Có thể nói, đôi khi đi chậm lại mở ra những hướng đi chắc chắn, trải nghiệm kĩ và đón đầu xu hướng của tương lai.

Tư duy, kỹ năng và hành trang buổi đầu sự nghiệp

Đối với sinh viên mới ra trường, giá trị lớn nhất mà con mang đến trong công việc không nằm ở tri thức, hiểu biết của con về ngành. Những gì con học ở trên lớp, kể cả đúng ngành – đôi khi vẫn là không đủ. Bên cạnh đó, không ai có thể đảm bảo việc chọn một ngành “tạm ổn” và học đối phó cho xong suốt 4 năm sẽ đem lại cho con cơ hội tốt sau khi ra trường. Các doanh nghiệp giờ đây rất tỉnh táo. Họ đánh giá toàn diện hơn là chỉ qua một vài chữ trên chiếc bằng . Từ thái độ, kinh nghiệm làm việc thực tế đến các dự án và hoạt động ngoại khoá.

Thay vào đó, tư duy xử lý vấn đề, hệ thống kỹ năng mềm và các mối quan hệ mới là thứ giúp con phát triển dù ở bất cứ môi trường nào. Thậm chí, ngay cả câu chuyện nỗ lực để thích nghi trong một ngành khác biệt. Nó cũng có thể giúp con toả sáng khi trò chuyện với nhà tuyển dụng.

Chúng ta cần phải nhìn nhận một cách công bằng rằng học trái ngành nhưng đủ tỉnh táo để tìm lại đam mê thực sự . Và từ đó đủ dũng cảm theo đuổi lại từ đầu. Đó là năng lực và bản lĩnh đặc biệt mà không phải ai cũng làm được. Nếu con đã quyết tâm, hãy bình tĩnh và cùng con dần khai phá con đường đầy thử thách và cũng rất nhiều thú vị ở phía trước này.

Thực tế, 

Dù là “Học trái ngành” hoặc “Làm trái nghề” nó không hề đáng sợ như bạn nghĩ. Quan trọng là bạn có hiểu bản thân bạn đang thích gì và cần gì? Bạn có sẵn sàng thay đổi để đạt được sự thành công trong công việc hay vẫn đi theo lối mòn tư duy. Hãy cùng Phần mềm Sinh trắc vân tay CANWEDO khám phá ngay hôm nay nếu bạn chưa biết hoặc vẫn đang băn khoăn về chính bản thân mình nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông