Ai trong chúng ta đều có những mong muốn và mục tiêu muốn thực hiện. Nhưng giữa cuộc sống bề bộn, bạn phải lo toan quá nhiều thứ cùng một thời điểm. Nhiều thứ đó ngăn cản bạn làm điều mình muốn. Chính vì thế, bạn cũng dễ nản chí trong quá trình thực hiện mục tiêu đó. Bạn sẽ dễ bỏ cuộc chỉ sau 1-2 lần thử nghiệm rồi từ bỏ, và mất hẳn niềm tin vào những mong muốn đó.

Vậy điều gì ngăn cản bạn tiến lên phía trước?

Niềm tin giới hạn về bản thân

Điều cản trở bạn lớn nhất trong việc mình thực hiện mong muốn của mình đó là thiếu niềm tin. Những niềm tin giới hạn này có thể đến từ hoàn cảnh xuất thân, năng lực hiện tại, hoàn cảnh sống, hay đã từng thử nỗ lực và thất bại.

Để thực sự theo đuổi ước mơ của chính mình, bạn sẽ cần liên tục phá vỡ những niềm tin giới hạn của chính mình. Bước qua từng cản trở một để từ đó xây dựng được sự tự tin hoàn toàn vào chính bản thân.

Những nỗi sợ khi bước ra khỏi vòng an toàn

Nỗi sợ là rào cản thứ 2 không ngừng cản trở bạn bước ra khỏi vùng thoải mái của chính mình. Để đi tới ước mơ và có thể khiến ta từ bỏ ước mơ.

Có hai nỗi sợ trái ngược nhau về thái cực. Nhưng lại thường nhìn thấy trong việc cản bước mọi người tiến về phía trước.

Nỗi sợ thất bại

“Sẽ như thế nào nếu thất bại?”

Câu trả lời có thể là bị cười nhạo, bị coi thường, mất thời gian và tiền bạc. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh của thất bại. Còn ở phía bên kia đó là “Thất bại là một phần không thể thiếu để thành công”.

Ta thất bại bởi vì ta chưa đủ năng lực hay chưa sử dụng đúng phương pháp để đạt được mục tiêu. Và thất bại xuất hiện là để chỉ ra những thiếu sót đó. Những bài học ta phải học để đủ năng lực theo đuổi ước mơ của chính mình.

Nỗi sợ thành công

Nghe có vẻ vô lý, nhưng có rất nhiều người sợ thành công. Vì khi thành công, mọi thứ xung quanh cuộc sống họ hiện tại sẽ thay đổi. Cách mọi người nhìn họ thay đổi, cách người khác đối xử họ thay đổi. Những mối quan hệ hiện tại thay đổi, thời gian làm việc thay đổi. Tất cả những thứ đó khiến ta tự cản bước chính mình.

Nỗi sợ vừa chính là người bạn cho ta biết những rủi ro có thể xảy ra để ta chuẩn bị. Nhưng nếu không nhận thức đúng thì đó lại là điều cản trở ta thực hiện ước mơ của chính mình.

Khi bạn sợ hãi, đó là lúc bạn cần chuẩn bị để bước tiếp.

Khả năng tập trung vào mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định

Thiếu tập trung là một cản trở vô cùng to lớn trong quá trình thực hiện ước mơ. Bởi vì ước mơ không phải là điều diễn ra ngày một ngày hai. Mà nó là cả một hành trình đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ. Bạn có thể dành năng lượng và sự tập trung cho 4-5 mục tiêu cùng lúc. Và kết quả là gần như không cái nào thực hiện được hoàn toàn. Việc dành toàn tâm toàn ý cho 1 mục tiêu, 1 mong muốn tại một thời điểm là vô cùng quan trọng. Điều đó giúp bạn vượt qua những trở ngại to lớn và tạo nên sự bứt phá.

Bạn có quyền lựa chọn giữa việc giậm chân tại chỗ hoặc là tiếp tục tiến lên. Càng lên cao, phong cảnh sẽ càng đẹp hơn. Tuy nhiên, dù bạn đang ở bất kỳ đâu, bạn đều cần đủ dũng khí để rời khỏi nơi mình đang đứng và bước vào vị trí mới.

Dũng cảm không có nghĩa là bạn làm cho nỗi sợ biến mất bởi vì thực tế không thể có chuyện đó. Dũng cảm nghĩa là dù bạn cảm thấy thế nào thì bạn vẫn biết rằng việc không ngừng tiến về phía trước là lựa chọn tốt nhất. Khi bạn làm những điều người khác không làm bạn sẽ nhận được những điều người khác không nhận được. Chúc bạn thành công!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông