Chắc hẳn xung quanh chúng ta ai cũng có một người bạn lúc nào cũng rụt rè. Họ chẳng biết từ chối người khác. Dễ bị tổn thương và quá mức để ý đến ý kiến, cái nhìn của mọi người mà quên đi cảm nhận của bản thân. Những người như vậy, chúng ta gọi chung là những người có tâm hồn nhạy cảm.

Người nhạy cảm thường dễ khóc, dễ cười. Họ đôi khi thích thu mình lại; đôi khi lại muốn gặp gỡ và hòa nhập cùng mọi người. Vui, buồn, bực tức, khó chịu, cảm thấy lạc lõng, không ai hiểu mình. Suy nghĩ nhiều về những thứ thoáng qua. Và dù chỉ một kích thích nhỏ thôi cũng khiến mình trầm lặng…

Thoạt nhìn thì điên điên khùng khùng, suốt ngày nói giỡn, kiểu chẳng để tâm đến bất kì điều gì. Thực tế nội tâm lại vô cùng yếu đuối, cực kì coi trọng đánh giá của người khác. Vậy nên, dù chỉ là một chuyện bé cỏn con chẳng bỏ sót. Sẽ tự trách bản thân rất lâu vì một chuyện vụn vặt mà có khi người khác cũng chẳng buồn để tâm.

Hay lấy một ví dụ đơn giản, trong 100 người có 99 người khen bạn đẹp nhưng chỉ cần 1 người nói khác đi, bạn sẽ tin người đó.

Vậy làm thế nào để những người nhạy cảm đỡ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh?

Học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

Những người nhạy cảm thường nhìn cuộc sống xung quanh dưới cái nhìn đầy trách nhiệm và nhiệt tình. Họ nhạy cảm với nỗi đau của người khác và thường mong muốn giúp đỡ những người bất hạnh. Về cơ bản, đây là một đức tính tốt và đáng được trân trọng. Tuy nhiên, chính sự nhạy cảm lại khiến tuýp người này thường gặp rắc rối khi họ dành sự trợ giúp không đúng lúc và không đúng cách.

Để tránh phải những rắc rối không đáng có. Những người nhạy cảm nên dành thời gian suy nghĩ một cách cẩn trọng trước khi đưa ra sự giúp đỡ vội vàng. Hãy nhớ rằng dù bạn có cố gắng ra sao đi nữa, bạn cũng không thể giúp được tất cả mọi người thoát khỏi những điều tồi tệ. Bởi vậy hãy bình tĩnh, cân nhắc bằng cả lí trí và tình cảm trước khi quyết định liều mình giúp đỡ người khác. Trách nhiệm chỉ thực sự có ích khi bạn đưa cho người khác sự giúp đỡ phù hợp và khôn ngoan.

Chú trọng vào những thứ quan trọng

Sự đồng cảm và thấu hiểu của những người nhạy cảm thường hay nghĩ cho người khác. Vô hình chung là chúng ta sẽ không bám sát được mục tiêu chính mà sẽ bị phân tâm bởi những mục tiêu bên ngoài tác động vào. Đó cũng chính là lý do khiến cho chúng ta không hoàn thành mục tiêu mà chúng ta mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên chú trọng vào bản thân trước khi chú trọng vào những vấn đề không quan trọng bên ngoài.

Đừng quá để tâm đến những cái nhìn của người khác vì họ không phải là mình. Một ngày nào đó trong đời, chúng ta sẽ nhận ra một sự thật rằng người khác cũng không nghĩ nhiều về chúng ta như cách mà ta vẫn nghĩ.

Cho nên, hàng ngày khi một ai đó nhận xét, phán xét về bạn, hãy bình tĩnh tiếp nhận. Nếu điều đó là đúng, bạn có thêm kinh nghiệm để giúp mình trở nên hoàn hảo hơn. Nếu điều đó là sai, hãy cảm ơn họ nhưng cho họ biết rằng tôi có một quan điểm khác. Và hơn hết, là đừng bận tâm việc người khác sẽ nghĩ gì về bạn.
Và điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn cách mình

Luôn can đảm và sống đúng với con người mình

Đây là bài học lớn nhất, quan trọng nhất mà tuýp người nhạy cảm cần phải nhớ. Luôn giữ vững lập trường và sống đúng với con người bạn thay vì để những người xung quanh tác động và làm thay đổi bạn.

Chẳng có gì là xấu nếu bạn được gọi là người nhạy cảm bởi thế giới này cần những người như chúng ta để sẻ chia, thấu hiểu cảm xúc của người khác, cũng như để góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp và hòa bình.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline:
 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội