“Thiên tài” là một trong những từ ngữ được sử dụng sai cách nhiều nhất trong lịch sử. Chúng ta đã đúng khi gán cái mác “thiên tài” cho những ai có khả năng siêu việt về tư duy và sáng tạo – và chúng ta cũng nên làm như vậy. Nhưng đã đến lúc chúng ta phải ngừng ngay việc lầm tưởng rằng những điều đó chỉ là tài năng thiên bẩm có được từ lúc sinh ra.

Thiên tài còn phụ thuộc vào những tác động từ ngoại cảnh. Và bạn sẽ phải thực hiện nhiều hơn để trí thông minh và tính sáng tạo nói chung có thể được cải thiện một cách khá dễ dàng.

Tài năng bẩm sinh

Tài năng bẩm sinh nó thể là một lợi thế lớn cho nhiều người nhưng nó chỉ là một phần của bức tranh thành công. Thành công là kết quả của nhiều yếu tố. Thành công là kết quả của sự luyện tâp từ sớm. Năng khiếu bẩm sinh không thể giúp bạn chơi bóng giỏi hay giải toán nhanh. Nếu không luyện tập, mọi tài năng bẩm sinh đều sẽ bị lãng phí.

Người ta vẫn thường cho rằng một đứa trẻ sinh ra với tài năng thì trong tương lai sẽ thành công. Có thực sự là chỉ cần thông minh hay tài năng thì một người sẽ thành công?

Khi nỗ lực kết hợp với tài năng, bạn sẽ thu hoạch được kỹ năng. Và khi kỹ năng kết hợp với nỗ lực, bạn sẽ thành công. Nếu không có sự nỗ lực bền bỉ. Tài năng của bạn cũng chỉ như ngọc thô không được mài dũa. Và nếu không có nỗ lực, những kỹ năng chỉ là thứ gì đó bạn nên thực hiện – điều bạn chưa thực sự làm.

Con đường dẫn đến thành công là vô cùng gian nan, vất vả. Nó luôn đòi hỏi con người phải có ý chí. Quyết tâm và bản lĩnh để đối mặt với tất cả những khó khăn thử thách ấy. Nếu có ý chí, quyết tâm để đạt được mục tiêu mà bạn đề ra. Thì coi như chúng ta đã thành công trong việc chiến thắng chính bản thân mình.

Muốn thành công thì hãy nỗ lực thật nhiều

Làm thế nào để rèn luyện bản thân nỗ lực kiên trì đạt được mục tiêu.

Theo Angela Duckworth, sự bền bỉ nỗ lực có thể trau dồi theo thời gian bằng “tư duy cầu tiến”. Một người có tư duy cầu tiến không ngừng tìm kiếm những thử thách và xem thất bại không phải là do thiếu thông minh. Mà là con đường tất yếu trong quá trình trưởng thành và rèn giũa kỹ năng. Cầu tiến tạo động lực để con người không ngừng nỗ lực học tập thay vì chỉ đơn thuần tìm kiếm sự chấp nhận với hiện tại.

Nó tin rằng phẩm chất của con người như trí thông minh hay sang tạo. Và cả khả năng điều phối các mối quan hệ trong cuộc sống, đều được rèn giữa từ nỗ lực và luyện tập có chủ ý. Những người với tư duy này không hề gục ngã bởi thất bại, trái lại họ xem đó là một bài học đê họ tiến lên.

Xác định mục tiêu hoặc lĩnh vực bản thân có đam mê:

Một khi đã đam mê, hãy tìm cho mình một hình tượng lý tưởng. Một người hướng dẫn, người đi trước để giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Xem thêm: Bạn đã tìm ra đam mê thực sự của mình hay chưa?

Luyện tập:

Sự khổ luyện sẽ đưa bạn đến thành công. Hãy tốt hơn bạn của ngày hôm qua.

Xây dựng niềm tin:

Muốn đạt được mục tiêu trước tiên bạn phải tin rằng mọi thứ đều có thể. Bạn có thể tái cấu trúc não bộ của mình thông qua sự nỗ lực và những trải nghiệm của bản thân.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”:

Kết nối với những người thành công, những người có tính bền bỉ. Những người xung quanh có tác động rất lớn tới lối tư duy, cảm xúc và hành động của bạn. Khi dành đủ thời gian chơi cùng một nhòm người nhất định. Bạn sẽ có xu hướng hành động tương tự nhóm người bạn chơi cùng. Những tư duy và giá trị của nhóm sẽ thành tiêu chuẩn mới của bạn.

“Không phải ai sinh ra cũng là thiên tài, nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn”.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông