Chắc hẳn khi còn bé, rất nhiều người trong chúng ta đã từng bị đánh đòn. Đòn roi từng được coi là hình phạt phổ biến cho những hành vi không tốt của trẻ. Và hành vi càng nghiêm trọng thì những trận đòn lại càng dữ dội. Tuy nhiên, đã qua rồi cái thời dạy con bằng roi vọt. Việc mắc lỗi là điều hoàn toàn tự nhiên của mọi đứa trẻ, vì đó là cách để chúng học hỏi và trưởng thành. Bất kể bạn tức giận thế nào cũng đừng sử dụng bạo lực như một cách để dạy trẻ. Bởi dù như thế nào, dạy con bằng đòn roi chưa bao giờ là phương thức tốt để thể hiện tình yêu.

Dưới đây là những hậu quả của việc dạy con bằng đòn roi mà cha mẹ không hề ngờ tới. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những quyết định chính xác trong quá trình nuôi dạy con trẻ của bạn nhé.

1. Dùng đòn roi dạy con không giải quyết được vấn đề, đôi khi còn trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù sự kiên nhẫn của cha mẹ có giới hạn. Tuy nhiên, dạy trẻ bằng đòn roi hay la mắng không đạt được hiệu quả thực sự.

Bạo lực không phải là phương pháp lâu dài để tạo kỷ luật cho một đứa trẻ. Chúng cần được hiểu những nguyên nhân đằng sau hành vi chưa phù hợp.

Thay vì sử dụng bạo lực để giải quyết nhất thời, cha mẹ nên giải thích cặn kẽ lý do tại sao điều chúng làm là sai.

2. Dùng đòn roi dạy dỗ khiến con trở nên bạo lực

Trẻ em bị trừng phạt về thể xác trong suốt thời thơ ấu có xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Thậm chí những đứa trẻ từng bị lạm dụng bạo lực có nguy vi phạm pháp luật cao hơn.

Nếu một người mẹ hoặc người cha tát hoặc đánh con để giải quyết hành vi sai trái hay xung đột với con thì chúng sẽ ngay lập tức học việc dùng vũ lực với người khác.

3. Trẻ trở nên lì lợm hơn sau mỗi trận đòn roi

Hình phạt dành cho trẻ cũng giống như những liều thuốc nhằm mục đích trẻ sẽ nghe lời và không làm sai nữa, sử dụng hình phạt nặng như đòn roi, đánh đập giống như bạn sử dụng một liều thuốc rất nặng cho căn bệnh của mình. Bệnh của bạn có thể khỏi nhưng nó sẽ trở nên nhờn thuốc tất cả những lần sau nếu bạn không sử dụng liều thuốc nặng bằng liều thuốc trước.

Giáo dục con cái cũng như vậy. Cứ động chút là dùng đòn roi để dạy con sẽ khiến bạn phụ thuộc vào nó. Sử dụng roi vọt quá nhiều trẻ cũng cảm thấy bình thường và không còn sợ nữa. Chúng trở nên lỳ lợm hơn. Bạn đánh trẻ nhưng chúng có thể chống đối bằng nhiều cách, cáu gắt với những người xung quanh và không thực hiện, nếu có làm cũng cố chống đối.

4. Dùng đòn roi có thể khiến trẻ bị trầm cảm

Nếu người yêu của bạn đánh bạn, bạn sẽ nghĩ anh ấy còn yêu mình chứ? Tất nhiên là không và điều đó cũng tương tự với một đứa trẻ. Nếu cha mẹ dùng đòn roi với con, chúng sẽ bắt đầu nghi ngờ về tình yêu của bố mẹ dành cho chúng và cảm thấy mình không còn được yêu thương. Lâu dần tình trạng này có thể dẫn đến trầm cảm.

5. Dạy con bằng đòn roi có thể gây bệnh

Việc liên tục phải chịu đựng đòn roi có thể khiến đứa trẻ căng thẳng, làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và khiến sức khỏe của trẻ bị yếu đi, dễ mắc bệnh.

Vậy khi trẻ mắc lỗi, ta nên làm gì?

Dù bạn có tức giận thế nào cũng đừng bao giờ đánh con! Hãy giữ bình tĩnh – kiên nhẫn – giải thích cho con.

Nếu bạn đã từng đánh con vì không thể kiềm chế được lúc tức giận? Hãy thử áp dụng cách sau: Đếm nhẩm 1 – 20 và rời khỏi phòng hoặc hít thở sâu một lúc. Việc đánh trẻ trong lúc tức giận có khả năng làm trẻ bị thương.
Nếu bạn đang áp dụng những hình phạt “đòn roi” với con? Hãy thử nói chuyện với vợ/chồng của mình để cùng tìm ra phương hướng kỷ luật khác. Hãy thử đưa ra những phần thưởng hấp dẫn hơn khi con nghe lời hoặc phạt lấy đi những thứ trẻ thích khi trẻ không ngoan.

Hãy lựa chọn từ ngữ cẩn trọng khi nói chuyện với con trong lúc tức giận. Những gì bạn nói con sẽ ghi nhớ rất rõ. Cố gắng kiềm chế, dừng lại và suy nghĩ trước khi đánh con– đánh con để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông