Chúng ta đều có 24h/ngày dành cho mọi thứ (công việc, sở thích, thói quen…). Tuy nhiên, tại sao cùng là 24 tiếng, có người lại làm được nhiều việc thế, còn tôi đi ra đi vào thôi mà đã hết ngày rồi?

Không phải chỉ một mình bạn nghĩ như vậy. Theo một cuộc khảo sát của Gallup, 61% lao động Mỹ phàn nàn rằng họ không có đủ thời gian để làm những thứ họ muốn. Thậm chí, có đến 68% cảm thấy họ thiếu thời gian nghỉ ngơi.

Có thể bạn quản lý thời gian rất tốt. Tuy nhiên, đôi khi bạn lại không nhận ra những yếu tố gây lãng phí thời gian của bản thân.

Dưới đây là một số thói quen ngốn nhiều thời gian của bạn nhất. Hãy thử tìm cách loại bỏ một số thủ phạm gây lãng phí thời gian nghiêm trọng – hay ít nhất là giảm lượng thời gian dành cho chúng; biết đâu bạn sẽ có thêm một, hai, ba, thậm chí nhiều giờ hơn nữa trong ngày để thực hiện những hoạt động quan trọng đối với mình.

1. Việc nọ xọ việc kia

Cách “tốt nhất” để làm lãng phí thời gian, là không có những ưu tiên cho một hay nhiều việc, xáo trộn mọi thứ lại với nhau.

Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ làm giảm hiệu suất cũng như khả năng làm việc của bạn. Nói cách khác, nếu bạn tập trung làm một việc sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Có vẻ làm hai việc cùng một lúc sẽ tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, điều này lại gây áp lực rất lớn lên não bộ của bạn và có thể làm giảm chất lượng cả hai công việc mà bạn đang làm.

Là con người bình thường thì không thể có 3 đầu 6 tay. Nếu giữ thói quen này thì hiếm khi mọi thứ bạn làm lại có kết quả trọn vẹn.

Thay vào đó, hãy chỉ tập trung vào một công việc tại một thời điểm. Bạn sẽ mắc ít lỗi hơn, và có lẽ, bạn sẽ hoàn thành cả hai công việc nhanh hơn.

2. Thói quen lướt smartphone

Hãy thừa nhận rằng đây là thứ gây lãng phí nhiều thời gian nhất cho chúng ta. Mỗi khi lướt web, online Facebook hoặc Twitter, bạn không còn để ý gì đến thời gian nữa. Khi online, thật dễ để bị cuốn hút bởi những tiêu đề hấp dẫn của các tin tức, bài báo mới nhất. Không khó để bắt gặp hình ảnh những người bạn đi chơi, ăn uống với nhau trong cùng một không gian, mỗi người cầm trên tay một chiếc smartphone và “check in”, đăng ảnh, kéo newfeeds… Thay vì chuyện trò hỏi thăm nhau, tâm sự, chia sẻ cùng nhau, thì rất nhiều người lại tập trung vào diễn biến trên mạng xã hội.

Hãy cố gắng kiểm soát cơn nghiện smartphone này lại và bạn sẽ thấy một ngày thực sự ý nghĩa đến thế nào. Đặc biệt là không phải hối tiếc về bất cứ điều gì.

3. Thói quen trì hoãn

Đã bao giờ bạn nghe ai đó lấy cớ “Chỉ 5 phút nữa sẽ làm việc”? Rồi tiếp tục dán mắt xem youtube.

Tôi thì biết rất nhiều người như vậy. Họ thường cứ tiếp tục dán mắt đến cuối ngày để rồi lại than vãn: “Chết thật, cả ngày hôm nay không làm được việc gì cả”.

Khi bạn dành thời gian cho những hoạt động vô bổ hoặc đơn giản chỉ… lười thì số lượng công việc thực sự cần hoàn thành có thể dồn đống lại.

Đừng để nước đến chân mới nhảy. Hãy cố gắng hoàn thành những đầu việc đã đặt ra dù có cản trở gì đi chăng nữa. Chính sự tự giác mới có thể giúp bạn tiến xa trên hành trình của mình được.

4. Chủ nghĩa cầu toàn

Hay còn gọi là chủ nghĩa hoàn hảo. Nếu sự cầu toàn của bạn trở nên “quá đà”, nó sẽ trở thành hội chứng và phải điều trị như một căn bệnh về tâm lý.

Yêu cái đẹp, yêu sự hoàn hảo không xấu chút nào. Tuy nhiên, chẳng có thứ gì trên đời này hoản hảo 100%.

Khối lượng thời gian, nỗ lực, năng lượng, và cảm xúc cần thiết để đạt được sự hoàn hảo sẽ làm giảm đi đáng kể năng suất của bạn.

Tốt hơn hết, hãy đầu tư công sức để bắt tay vào một dự án mới thay vì chăm chăm tập trung hoàn thiện dự án cũ.

Nhận ra điều này sớm một chút, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp theo cách “không hoàn hảo”.

5. Không biết nói “không”

Tụ tập với bạn bè mọi lúc, mọi nơi. Bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian đấy.

Không phải gặp gỡ bạn bè là sai trái, tuy nhiên hãy cùng nhau lên lịch cụ thể.

Có làm xong rồi nghỉ xả hơi thì đầu óc mới được thoải mái, đúng chứ?

Bạn đã xem bộ phim hài “Yes man” của Jim Carrey rồi chứ? Nói “có” hoặc nói “không” quá nhiều đều khiến con người rơi vào rắc rối. Hãy biết cân bằng chúng theo khả năng của bản thân nhé.

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông