Cuộc sống của mỗi người không giống nhau. Mỗi chúng ta đều có một cuộc đời của riêng mình. Một cuộc đời do mình tạo ra và định hướng. Vì vậy, mỗi người chúng ta phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Đây là nền tảng cơ bản để có được hạnh phúc và thành công trong cuộc sống lẫn công việc.

Có vô số trách nhiệm bạn phải đảm trách trong cuộc sống, kể cả khi bạn hoàn thành xuất sắc vai trò của mình và được người khác đánh giá là người có trách nhiệm. Nhưng nếu bạn thiếu trách nhiệm với bản thân thì tất cả đều vô nghĩa.

Sống có trách nhiệm đối với bản thân là gì?

Sống có trách nhiệm với bản thân là vì bản thân mà nỗ lực hướng đến điều tốt đẹp, yêu thương chính mình. Hiểu được giá trị của bản thân, không mù quáng cố chấp với những điều nhỏ nhặt, không đáng.

Sống buông thả, để mình cuốn theo hoàn cảnh sống

Chìm trong những cảm xúc tiêu cực đến mức có ý định từ bỏ cuộc. Bạn để người khác đánh giá không đúng giá trị của bạn. Bạn quan tâm đến người nào đó, điều gì đó đến mức bỏ qua chính mình cũng đều là thiếu trách nhiệm với bản thân…

Từ xưa đến nay, ông bà cha mẹ ta vẫn luôn dạy con cháu phải biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Bởi đó là yếu tố cần thiết giúp chúng ta biết sống đẹp, sống có ích hơn với đời. Trong cuộc sống, mỗi người phải biết làm chủ được hành động, suy nghĩ và hành vi của mình. Thế nhưng họ cũng cần có trách nhiệm với những điều ấy. Trách nhiệm ở đây chính là biết hành xử đúng đắn, biết phân biệt phải trái, biết đối nhân xử thế, dám làm dám chịu hậu quả. Đó mới là một con người có tài có đức, sống có trách nhiệm.

Học cách sống có trách nhiệm với bản thân

Từ bỏ thói quen bao biện. Để trở thành một người có trách nhiệm với bản thân. Trước hết ta cần phải biết bản thân mình muốn làm gì. Cần hướng tới trở thành những người như thế nào. Đừng bao giờ để bản thân mình sa vào các tệ nạn xã hội, uống rượu bia chỉ vì một chút mệt mỏi trong cuộc sống. Cũng đừng vì những người thân quen xấu xa mà làm cho bản thân trở thân bị xô đẩy.

Từ bỏ thói quen bao biện, đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài

Thay vì bào chữa cho những thất bại, lựa chọn trong cuộc sống, cảm xúc hay suy nghĩ. Thì việc nhận hoàn toàn trách nhiệm cho những việc làm, suy nghĩ và mục tiêu bản thân là điều cần thiết để người thất bại có thể thành công.

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực. Những suy nghĩ tích cực sẽ trở thành một thói quen hữu ích, còn bào chữa chỉ đem lại thất bại.

Yêu bản thân

Dù có bất cứ điều tệ hại gì xảy ra với bạn. Dù tất cả mọi người quay lưng với bạn, thì người đầu tiên hiểu bạn, đưa tay về phía bạn sẽ không phải ai khác ngoài chính bạn. Nếu bạn không yêu lấy chính mình, tôn trọng chính mình, xây dựng và đánh giá đúng giá trị của chính mình. Thì không ai đối đãi với bạn xứng đáng như chính con người bạn.

Là người có trách nhiệm cho cuộc đời của mình. Ta nên biết giữ gìn sức khỏe, biết cách học tập, đổi mới và tích cực phấn đấu. Biết cách hoàn thiện bản thân mình trở nên tốt đẹp là một trách nhiệm cực kỳ quan trọng và cao cả. Hãy lắng nghe bản thân mình.

Bạn yêu chính mình, mọi người yêu bạn

Thực hành sống có trách nhiệm với bản thân

Có những việc chúng ta cần thay đổi ngay trong cuộc sống:

  • Đừng đổ lỗi cho người khác hay bào chữa cho việc làm của chúng ta. Nếu việc đổ lỗi hoặc bào chữa cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí. Vô tình chúng ta đang “chuyển giao” trách nhiệm những quyết định và cuộc sống của chúng ta cho người khác.
  • Tự chăm sóc thay đổi bản thân từng ngày: rèn luyện sức khỏe, ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc, mặc đẹp,…
  • Luôn học tập những điều mới, bạn sẽ không bao giờ trở nên cũ kỹ
  • “Đừng bao giờ học để thành công mà học vì sự ưu tú cho bản thân mình. Đừng chạy theo thành công mà hãy theo đuổi sự ưu tú. Khi đó, thành công sẽ theo đuổi bạn.”
  • Làm điều mình thích và thích điều mình làm
  • Vun đắp tình cảm tốt đẹp, giúp đỡ mọi người và học cách nói câu từ chối đúng lúc
  • Không than vãn, hằn học và đổ lỗi cho hoàn cảnh, sống như hôm nay là ngày cuối cùng
  • Học cách sống có trách nhiệm với người khác nhưng không lãng quên chính mình
Nuôi dưỡng nội tâm vì vẻ đẹp bên ngoài sẽ già theo năm tháng, chỉ có tâm hồn càng trải nghiệm càng hoàn mỹ[

Khi bạn sống có trách nhiệm với bản thân bạn sẽ thấy cuộc sống là một bài ca được hát lên vì bạn. Mỗi ngày đều cảm thấy đáng sống, đáng để hết mình và bạn không bao giờ có ý định bỏ rơi chính mình. Đó chính là ý nghĩa của lối sống có trách nhiệm với bản thân.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông