Chúng ta thường cảm thấy rụt rè, e ngại khi giao tiếp trong môi trường mới. Thậm chí 1 số người còn cảm thấy khó khăn trong việc tương tác với người khác. Đặc biệt khi tiếp xúc với người lạ ở chốn đông người, ta lại có xu hướng thu mình vào sâu hơn vào vỏ ốc của bản thân. Đây không phải là lỗi của bạn khi sinh ra đã có phần nhút nhát hơn người khác.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải vượt qua nó bằng nỗ lực của chính mình. Bởi giao tiếp bằng ngôn từ là hình thức phổ biến, thuyết phục nhất. Nó giúp người nói biểu đạt tâm tư, suy nghĩ, giao tiếp gắn kết trong cộng đồng.

Dù là nơi công sở, trường học, gia đình hay nơi công cộng, chúng ta luôn có nhu cầu được trao đổi và trò chuyện với những người khác. Nhưng nhiều lúc chúng ta cảm thấy lạc lõng giữa các mối quan hệ và không thể giao tiếp hiệu quả?

Đây là rào cản rất lớn trong môi trường ngày càng đòi hỏi sự gắn kết tập thể với nhau. Nếu bạn là người giao tiếp kém, bạn sẽ rất khó hòa nhập thích nghi với mội trường mới. Không thể làm chủ được tình huống cũng như chủ động trong công việc và cuộc sống xung quanh.

Vậy làm thế nào để trở nên tự tin hơn; hết e ngại trong môi trường mới?

1. Tập nói chuyện phiếm.

Không cần phải nói các đề tài uyên thâm, tỏ ra mình là người có học vấn cao. Hãy bắt đầu với một câu chuyện phiếm thú vị và vô hại.

2. Thái độ chân thành.

Sự chân thành sẽ bù đắp cho sự ít nói. Thái độ chân thành, dù không nói nhiều nhưng lại nói vào chủ điểm vấn đề: ngôn ngữ đơn giản, mộc mạc mà đủ ý. Lời nói chân thực, giản dị, thẳng thắn và kiên nhẫn lắng nghe.

3. Thay đổi trong suy nghĩ của bạn. Tiếp nhận và đáp lại lời khen.

Nếu bạn thấy bản thân đang suy nghĩ tiêu cực, hãy chuyển sang suy nghĩ tích cực lên. Như vậy, bạn sẽ không còn chê trách bản thân và dễ dàng chấp nhận những lời khen tặng.

Khi ai đó khen bạn và bạn phản ứng lại thiếu tinh tế thì vô tình bạn đã rơi vào một vòng luẩn quẩn. Hiểu rõ hơn về bản thân. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hồi hộp, bối rối khi nhận được lời khen. Tuy nhiên, đừng đáp lại thiện chí của người khen bằng những câu nói đưa đẩy. (Có gì đâu; – Chỉ là may mắn thôi; – …).

Thay đổi thái độ của mình đối với những lời khen ngợi, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Mặc dù đôi khi vẫn cần xét đến ẩn ý thật sự là gì để có thể phân biệt lời khen và lời nói mang hàm ý mỉa mai.

Nhưng nếu nhận ra người khen mình chân thành, hãy đối xử lại chân thành như thế. Hãy cho những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quý, hãy tôn trọng và yêu quý mọi người. Hãy để niềm vui đó quay trở lại với họ. Hãy để cho họ thấy được sự cảm kích của bạn. Hãy tìm cách khen lại họ vì đã dành lời khen cho bạn và họ sẽ tiếp tục dành cho bạn những tình cảm tốt đẹp.

4. Đừng quá e ngại trong môi trường mới. Hãy cởi mở, ôn hoà và đừng ngại nhờ vả người khác.

Hãy cởi mở hơn với mọi người xung quanh bạn. Tuy biết rằng phải “tự lực cánh sinh”, nhưng việc nhờ vả người khác vốn dĩ không phải là điều gì xấu. Điều đó thể hiện sự tin cậy của bạn dành cho đối phương. Đồng thời chúng ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ họ khi thời điểm đó đến. Đó là mối quan hệ cho và nhận. Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy cạnh tranh. Nếu không cởi mở, không nhận được sự giúp đỡ những lúc khó khăn, sẽ rất khó để vươn tới thành công.

Ngoài ra, cách bạn tương tác với mọi người xung quanh cũng cần một sự tôn trọng, công bằng. Ôn hòa, cẩn thận lắng nghe trong mọi tình huống giao tiếp, không phân biệt tình trạng, địa vị ngay cả khi bạn là cấp trên hay cấp dưới của họ.

Hãy sinh trắc vân tay cho con ngay trên chiếc điện thoại qua phần mềm sinh trắc vân tay Canwedo nhé!

🌺🌺 CANWEDO – PHẦN MỀM SINH TRẮC VÂN TAY🌺🌺
===============================================
☎️ Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
🌍 Website: https://canwedo.net/
🎬 Youtube: https://bom.to/e6Tm69
✉️ Email: support@canwedo.net
🏢 Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội