Cha đẻ của học thuyết “Đa thông minh” – giáo sư Howard Gardner, đã mang đến cho nhân loại một cái nhìn mới mẻ về các loại hình thông minh của con người.

Theo đó, ông đã mở rộng khái niệm về các chỉ số thông minh khi chứng minh sự tồn tại của 8 dạng thức thông minh khác nhau trong não bộ của mỗi cá nhân.

Ngay từ khi sinh ra, mỗi người đều sở hữu đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Mỗi loại hình thông minh lại có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Và một trong số đó chính là loại hình thông minh vận động.

Loại hình thông minh vận động

Vận động là một trong 8 loại hình trí thông minh của con người. Đặc điểm để nhận diện người thông minh vận động:

✔️ Có khả năng sử dụng những ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt suy nghĩ.

✔️ Điều khiển một cách linh hoạt và phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận của cơ thể.

✔️ Thường xuyên có nhu cầu, mong muốn được vận động.

✔️ Có thể tiếp thu tốt kiến thức mới, khơi nguồn sáng tạo trong lúc vận động cơ thể.

✔️ Thích học và ghi nhớ bằng cách thực hành, tiếp xúc, thí nghiệm,… Chứ không đơn thuần là học qua tài liệu, sách vở,..

Trong vận động, các nhà khoa học đã chia chúng thành hai nhóm khác nhau. Đó là vận động thô và vận động tinh. Mỗi nhóm này lại mang những đặc điểm cụ thể khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể con người.

Dưới đây là đặc điểm của hai nhóm vận động, vận động thô và vận động tinh:

Vận động thô

Hiểu một cách đơn giản thì vận động thô chính là sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn của cơ thể trẻ.

Nhóm vận động này bao gồm những hoạt động cụ thể như: Lăn, trườn, bò, xoay cơ thể, đi, chạy, leo trèo,…Và trẻ sẽ phát triển những kỹ năng vận động thô trước các kỹ năng vận động tinh.

Vận động tinh

Khác với vận động thô, nhóm vận động tinh này là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển chủ yếu dựa vào những hoạt động vui chơi, luyện tập của trẻ.

Đồ chơi nghệ thuật, đồ chơi khói lắp ghép,…sẽ giúp cho trẻ tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, lắp ghép khối,.. Và tập làm các động tác phức tạp hơn một chút như nặn tượng, vẽ tranh,…

Những kỹ năng vận động tinh được xem là cơ sở nền tảng để trẻ có thể phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và tập luyện viết chữ đẹp.

Tùy theo cá nhân sẽ có những khả năng vượt trội về vận động thô, sở trường của mỗi người sẽ có liên hệ mật thiết đến khả năng vận động của bạn.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Email: canwedo.net@gmail.com
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội