“ Thấu hiểu bản thân đến nay vẫn là vấn đề khó khăn nhất của đời người. Cho đến khi bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của bản thân. Bạn sẽ chẳng thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.” Cố giáo sư Warren Bennis – chuyên gia về lãnh đạo quản lý.

Đã bao giờ giữa dòng đời, bạn chợt dừng lại và tự hỏi: “Tại sao mình thấy mệt mỏi đến vậy?”. “Tại sao những việc này luôn lặp lại với mình?” Bạn cảm thấy bế tắc, thấy cuộc sống giống như một vòng tuần hoàn không lối thoát. Và bạn chẳng thể làm gì ngoài việc bị động giơ đầu ra hứng chịu. Ấy là vì, bạn không hiểu được bản thân mình.

Thấu hiểu bản thân là gì?

Thấu hiểu bản thân là biết rõ ưu điểm, nhược điểm của mình, hiểu rõ những gì mình thật sự yêu thích. Và mong muốn cũng như những điều khiến mình không hài lòng trong cuộc sống.

Thấu hiểu bản thân giúp cho con người:

  • Cảm thấy thỏa mãn về thể chất và tinh thần.
  • Kiểm soát được cảm xúc.
  • Hoàn thiện và Phát triển bản thân theo hướng đúng đắn.
  • Định hướng tương lai.

Làm thế nào để thấu hiểu bản thân?

1. Tự quan sát bản thân

Mỗi buổi tối nên dành ra ít nhất 10 phút để xem xét ý nghĩ và các cảm xúc khác nhau mà mình đã trải qua trong ngày trước khi đi ngủ.

Viết nhật ký hay ghi chú mỗi ngày: Một nghiên cứu cho thấy rằng, 80% số người được khảo sát cho biết họ cảm thấy nhẹ nhõm và hiểu mình hơn khi viết ra những vui buồn, suy nghĩ, bận tâm trong ngày. Bạn cũng có thể tự tạo lập một trang blog cá nhân hay viết status trên Facebook để lưu giữ lại những cảm xúc của mình. Cuối tuần, tập hợp lại, chắc chắn sẽ có không ít sự ngạc nhiên thú vị!

Ghi lại giấc mơ: Các thiên tài thường ghi lại giấc mơ của họ sau khi tỉnh dậy. Và sau này những giấc mơ đó đôi khi lại là thành tựu vĩ đại của nhân loại. Còn bạn, xin hãy chú ý đến điều này, giấc mơ đôi khi phản ánh khía cạnh nào đó của cuộc sống nội tâm thường ngày. Như những ước mong của bản thân hay những thiếu thốn, chấn động về mặt tâm hồn.

Tự đánh giá chính mình.

Kể ra ít nhất 60 điểm mạnh của mình:

  • 20 điểm về hình dáng bên ngoài mà bạn cho là đẹp.
  • 20 ưu điểm về tính cách mà người khác thích ở bạn.
  • 20 khả năng, sở trường.

Kể ra ít nhất 60 điểm hạn chế:

  • 20 điểm về hình dáng chưa được ưa nhìn.
  • 20 điểm về tính cách khiến người khác ghét ở bạn.
  • 20 điểm mà bạn rất kém trong các lĩnh vực.

Kể ra 30 điều bạn thích và 30 điều bạn ghét. Những hoàn cảnh nào khiến cho bạn tự tin, những hoàn cảnh nào khiến cho bạn sợ hãi; ước muốn bạn sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai ; hoặc bạn cũng có thể tự đặt cho mình những câu hỏi phù hợp nhất.

Đừng nghĩ những con số 60 này là quá nhiều. Bạn bắt buộc phải hoàn thành nó hoặc hơn vì đây là nhiệm vụ đầu tiên thể hiện trách nhiệm của bạn đối với bản thân mình. Suy nghĩ nghiêm túc và để cho tâm hồn mình rộng mở với những điều mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy trước đó.

2. Đặt mục tiêu cho bản thân

Nếu thích một khóa học nào đó, hãy theo đuổi nó đến cùng.

Nếu có một kế hoạch quan trọng, hãy phác họa nó ra và bắt tay vào thực hiện một cách nghiêm túc.

Lúc ấy bạn sẽ phát hiện ra thực sự mình muốn gì? Đã nghiêm khắc với bản thân hay chưa? Và tìm được những niềm vui thật sự khi hoàn thành mục tiêu của mình.

3. Lắng nghe nhận xét của người khác

Bản chất con người là luôn tự đánh giá bản thân cao hơn những gì vốn có. Chính vì thế, lắng nghe ý kiến đóng góp, nhận xét của người thân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình thấu hiểu bản thân mình. Khi lắng nghe phải giữ cái tâm thật bình thản và sẳn sàng đón nhận thông tin một cách khách quan nhất. Không để những định kiến, những cố chấp, bảo thủ hay những yếu tố bên ngoài tác động vào những gì nhận xét, đánh giá của người thân và hiểu theo hướng lệch lạc. Dĩ nhiên phải phân tích phán xét dựa trên cơ sở khoa học chứ không tin một cách tuyệt đối.

Tốt nhất nên dành thời gian nói chuyện với những người có ý niệm bản thân bền vững và lành mạnh.

Tìm cho mình một người bạn biết lắng nghe mỗi khi mình có chuyện không hay và ngược lại, học cách lắng nghe người khác. Nếu cảm thấy rất khó kiếm bạn, hãy tham gia các khóa học về kỹ năng sống và chia sẻ cảm xúc của mình qua các trang tư vấn tâm lí. Trải lòng ra với người khác là một bước lớn để hiểu bản thân mình.

4. Quan sát và học hỏi

Tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa để gặp gỡ nhiều người. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người có cùng đam mê và sở thích.

Để thấu hiểu bản thân là không chỉ tập trung vào bản thân mà còn phải quan tâm đến những người có cùng đam mê sở thích. Mỗi người xung quanh là một chiếc gương để bạn soi vào. Đánh giá tài năng và những gì họ đã làm được. Xem xét họ đã đi đến đâu so với vạch xuất phát.

Mục đích của việc xem xét, đánh giá những người xung quanh không phải để chạy đua với họ mà để thiết lập mục tiêu cho bản thân mình. Luôn luôn tìm kiếm con đường khác thông minh và hiệu quả hơn. Khi con đường này đã đóng thì lập tức con đường khác sẽ mở ra.

Khi quan sát những người xung quanh rồi thường xuyên tự ngẫm để thấu hiểu bản thân mình. Bạn cũng sẽ thấy được những thuận lợi cũng như khó khăn trên con đường mà bạn sẽ lựa chọn. Lúc nào cũng suy nghĩ và tìm mọi cách để vươn lên để tiến tới chứ không phải thấy họ quá tài năng, quá thành công thì lại nản chí thối lui.

“Cuộc đời là một chuỗi dài để học hỏi”

Học ở trường lớp, ở bạn bè, ở những người xung quanh, học mọi lúc mọi nơi nếu có thể. Thường xuyên đọc sách, những sách báo, tạp chí chuyên ngành mà mình đang theo đuổi. Thường xuyên học để nâng cao kiến thức, nâng cao khả năng nhận định và khả năng thấu hiểu bản thân.

Tham gia các hoạt động mang tính sáng tạo như hội họa, âm nhạc, diễn xuất… để bạn thể hiện ý kiến, cảm xúc và hiểu mình hơn. Đừng lo lắng là bạn vẽ xấu, hát dở hay đóng kịch chẳng ra làm sao. Một khoảng thời gian nào đó, khi nhìn lại những “tác phẩm của mình”, bạn sẽ muốn bật cười và thấy rất nhẹ nhõm trong lòng, thấu hiểu bản thân mình hơn.

Khi tham gia vào một hoạt động bạn sẽ bung khả năng và tính cách tương ứng với hoạt động đó, giúp bạn khám phá ra khả năng tiềm ẩn của chính mình.

Thấu hiểu bản thân, để rồi có thể nhìn thế giới một cách rõ ràng với một tâm thế và niềm đam mê hoàn toàn khác biệt. Để thấu hiểu bản thân ngoài rèn luyện những phương pháp trên. Một cách đơn giản và đã được kiểm chứng: Sinh trắc vân tay sẽ giúp bạn! Sinh trắc vân tay ngay qua phần mềm Sinh trắc vân tay Online trên điện thoại di động – CANWEDO!

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Youtube: https://bitly.com.vn/PZCLY
Email: support@canwedo.net
Địa chỉ: Số 10 lô C5, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông