Cha mẹ luôn cố gắng tìm mọi cách để thúc đẩy trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên không phải chỉ làm toán giỏi, nhớ tốt, có tư duy logic mới là thông minh. Còn rất nhiều những kỹ năng khác cũng thể hiện trí thông minh của con người. Hãy đọc bài viết dưới để xem con bạn đang sở hữu loại thông minh nào nhé! 

    Năm 1983, tiến sĩ Howard Gardner – một nhà tâm lý học kiêm giáo sư khoa học thần kinh tại Đại Học Harvard, đã xác định 8 loại trí thông minh mà mỗi người có khả năng sở hữu. Nó được gọi là lý thuyết Đa trí tuệ (Multiple Intelligences – MI). Điều này đã cho phép các nhà giáo dục xác định điểm mạnh và yếu của mỗi cá nhân. Đồng thời nó cũng phản biện lại quan điểm trí thông minh có thể đo lường qua những bài kiểm tra chỉ số thông minh.

Việc xác định năng khiếu của trẻ sẽ giúp cha mẹ có thể định hướng phát triển trí tuệ cho trẻ đúng cách. Hãy xem bé nhà bạn đang sở hữu loại thông minh nào trong 8 loại trí thông minh mà tiến sĩ Gardner đã đưa ra.

1.Thông minh về vận động cơ thể

Những người có trí thông minh về vận động cơ thể. Họ có thể sử dụng điêu luyện các bộ phận (tay, chân…) hoặc cả cơ thể. Để giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra sản phẩm (như vũ công, nghệ nhân làm gốm…). Điều này bao gồm cả tốc độ, sự chính xác và thành thục trong hoạt động của người đó.

2. Thông minh về tương tác – giao tiếp

Thông minh về giao tiếp là khả năng tương tác hiệu quả với những người khác. Họ luôn dễ dàng cảm nhận được ý muốn, tâm tư… của người đối diện. Thông qua việc giao tiếp và điều chỉnh được biểu cảm để hợp tác trong một tập thể(người đàm phán, thẩm phán…)

3. Thông minh về ngôn ngữ

Những người này lại nổi trội về mặt câu từ. Họ có khả năng dùng từ ngữ biến hóa, nhạy cảm với ý nghĩa của từ, trật tự các từ ngữ, câu chữ, nhịp điệu, vần luật…

4. Thông minh về logic – toán học

Những nhà toán học hay khoa học thường bộc lộ trí tuệ về logic toán học. Họ có khả năng hình học và tư duy về những phạm trù toán học, biểu tượng và tạo nên liên kết về logic giữa chúng.

5. Thông minh về tự nhiên

Đây là loại trí thông minh được Gardner thêm vào sau cùng. Những người này có khả năng nắm bắt và thấu hiểu nhanh về hệ sinh thái, động vật và thực vật cũng. Họ yêu thích và mong muốn khám phá thiên nhiên.

6. Thông minh về nội tâm

Đây là những người nhạy cảm với cảm xúc của mình và cả cảm xúc người khác. Họ nhanh chóng nắm bắt được cảm xúc và suy nghĩ của người đối diện. Họ thích làm việc cá nhân hơn tập thể và thể hiện rõ hiệu quả công việc khi làm việc một mình. Trí thông minh này không biểu hiện ở một dạng nghề nghiệp cụ thể.

7. Thông minh về thị giác không gian

Đây là những người có khả năng tư duy hình hóa tốt và thao tác nhanh, thành thục trong những không gian nhất định.

Trẻ có thể học tập thông qua thị giác hình ảnh. Chúng thích tạo ra các hoa văn, hình vẽ và cần có sự kích thích về thị giác. Hay mơ mộng và có năng khiếu về nghệ thuật.

8.Thông minh về âm nhạc

Những người này thường bộc lộ năng khiếu về thẩm âm, nhạy cảm với nhịp điệu, giai điệu và âm sắc. Họ có thể thể hiện qua khả năng ca hát, chơi nhạc cụ hay soạn nhạc (như chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ, nhạc công…)

Hãy quan sát bé nhà mình nổi trội ở khả năng nào trong những điều trên để có cách hướng trẻ phát triển tốt nhất. Nếu được định hướng ngay từ nhỏ sẽ tạo tiền đề để bé thành công sau này.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Email: canwedo.net@gmail.com
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội