Tư duy logic là hoạt động của não bộ để giải quyết một vấn đề. Tư duy logic cần dữ liệu đầu vào và não bộ sẽ phân tích để ra được hướng giải quyết.

Người có khả năng tư duy logic cao là người có khả năng suy luận và phân tích con số, tính toán, giải quyết vấn đề tốt dựa trên những dữ liệu, dữ kiện có sẵn trong não bộ. Dữ liệu này có thể là kiến thức hoặc kinh nghiệm của người đó.

Những biểu hiện đó là:

✔️ Khả năng suy luận, phản biện tốt.

Với một đứa trẻ có chức năng logic tốt thì có thể suy luận rất tốt. Vì vậy, nó có thể tiếp thu kiến thức mới nhanh, kết hợp với các kiến thức đang có. Do đó, có thể học khá nhanh. Ngoài ra, tư duy logic tốt nên tư duy rất mạch lạc, rõ ràng cho nên có khả năng lập luận tốt. Và nếu như ngôn ngữ của trẻ cũng vượt trội thì trẻ có khả năng trình bày rất thuyết phục. Vừa trau chuốt về ngôn từ, vừa có sự sắc bén trong lập luận.

✔️ Nhạy bén với con số, tính toán nhanh.

Nhanh nhạy với con số, hiểu nhanh lý thuyết của các môn học tự nhiên, cho nên trẻ có lợi thế trong việc học các môn toán. Tuy nhiên, chỉ xem xét ở mỗi chức năng logic cao thôi thì chưa đủ để kết luận trẻ có thể học giỏi toán. Bởi vì, cần chức năng tưởng tượng của trẻ vượt trội, chức năng quan sát nữa và khả năng tập trung của trẻ.

✔️ Thích tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các sự vật hiện tượng. Và thường xuyên hỏi “Tại sao?”.

Trẻ có chức năng logic cao thường quan tâm đến tính “nhân-quả” trong các sự vật hiện tượng trong cuộc sống. Vì vậy, chúng luôn quan tâm “Tại sao thế này? Tại sao thế kia? Tại sao không phải là A mà lại là B”… Những câu hỏi của trẻ có thể làm cho người lớn đau đầu và đôi khi rất khó trả lời. Tại sao lại có mưa? Tại sao bánh ô tô lại hình tròn? Tại sao đèn lại sáng?….

✔️ Thích chơi các trò chơi tư duy, trò chơi khoa học (cờ vua, sudoku, lego,…)

✔️ Thường thích sắp xếp mọi thứ theo sự logic, trình tự, công thức. Với trẻ có tư duy logic cao, mọi thứ trở nên dễ nhớ hơn nếu chúng có sự sắp xếp theo trật tự, logic hay có công thức.

Ví du như: Trẻ có thể lập kế hoạch học tập, kế hoạch đi chơi; trẻ sắp xếp các lý thuyết học của một môn, sắp xếp lại các sự kiện trong môn học lịch sử, sắp xếp lại góc học tập.

CANWEDO – SINH TRẮC VÂN TAY
Hotline: 085 800 8585 | Open 8:00 – 17:00
Facebook: https://www.facebook.com/canwedo.net/
Email: canwedo.net@gmail.com
Địa chỉ: Toà CT1A Vinaconex 3,Đường Cương Kiên, Phường Trung Văn,Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội